Xây dựng nhận thức dinh dưỡng tốt hơn cho trẻ chậm tăng cân

Theo cẩm nang chăm sóc trẻ, có không ít các bài viết hữu ích đề cập về vấn đề cải thiện cân nặng cho trẻ. Vấn đề trẻ chậm tăng cân, bổ sung dinh dưỡng hằng ngày như thế nào là đúng đắn là điều quan tâm của không ít bố mẹ.Xây dựng nhận thức dinh dưỡng tốt hơn cho trẻ chậm tăng cân

Thực tế, luôn có đa dạng chủng loại thức ăn, đồ uống, hay sữa cho bé chậm tăng cân được khuyến khích sử dụng. Bên cạnh đó là muôn vàn thông tin dinh dưỡng cùng định hướng ăn uống khác nhau để bạn tham khảo. Vậy phương thức bổ sung dinh dưỡng, xây dựng thói quen ăn uống nào thật sự cần được áp dụng? Nhằm hỗ trợ bậc phụ huynh nâng cao hiệu quả dinh dưỡng của từng bữa ăn cho bé, giúp trẻ chậm tăng cân tạo dựng ý thức ăn uống đúng cách hơn, sau đây là 4 lời khuyên căn bản.

  1. Tạo lập giờ giấc ăn uống điều độ:

Một mối nguy hiện diện phổ biến ngày nay, dễ dẫn đến hiện trạng mất cân bằng dinh dưỡng – gây ra chứng chán ăn/ chậm lên cân ở trẻ nhỏ, chính là sự thiếu điều độ trong giờ giấc ăn uống. Việc thiết lập giờ giấc bữa ăn (3 bữa chính và 2-3 bữa phụ mỗi ngày) nên mang tính chủ động, quy củ. Bên cạnh đó, bố mẹ cần tránh khuyến khích trẻ ăn vặt/ ăn ngọt ngay trước giờ ăn, cũng như hạn chế để bé ăn vặt dọc đường, khi bạn cùng con ra ngoài. Đối với bữa phụ, nên cho trẻ từ 2 đến 3 lựa chọn món ăn, và dạy trẻ cách ngồi ngoan vào bàn mỗi khi ăn.

  1. Để trẻ ‘tự lập’ trong từng bữa ăn:

Đến tuổi bé có thể tự ăn, bạn thường cho phép con “khám phá” dần thức ăn, hay vẫn hướng trẻ ăn cố định món nào đó? Việc để trẻ học cách ‘tự lập’ trong mỗi bữa ăn, là động thái phù hợp hơn cả. Thông qua quá trình tự phục vụ, bé sẽ dần hình thành ý thức tốt trong ăn uống. Trẻ sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều loại thực phẩm đa dạng, cũng như hiểu hơn nhu cầu ăn uống của chính cơ thể bé. Trãi nghiệm này càng rõ rệt, thì nhận thức về dinh dưỡng đúng cách, điều độ ở trẻ càng được được đảm bảo.

  1. Chú trọng bữa ăn gia đình:

Bạn có biết, sự hiện diện đầy đủ của bố mẹ trong mỗi bữa ăn, có thể giúp hạn chế rất nhiều vấn đề dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, đặc biệt là tình trạng sụt cân/ chán ăn? Thực tế cho thấy, việc có mặt bạn ở cạnh bé, cùng con thưởng thức món ăn, là cách đơn giản mà hữu hiệu hàng đầu; nhằm khuyến khích trẻ tích cực tiếp nhận bữa ăn, cũng như cảm thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức nhiều loại thức ăn, đồ uống.

  1. Kiên nhẫn với từng loại thức ăn:

Lưu ý sau cùng dành cho các bậc phụ huynh chính là, hãy kiên nhẫn. Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu phát triển thể chất, việc làm quen với những nhóm thức ăn mới luôn cần một khoảng thời gian nhất định. Cả với nhiều loại đồ ăn nhẹ hay sữa cho bé chậm tăng cân, vốn dễ tiêu hóa, vẫn đòi hỏi sự thích nghi từ từ của trẻ. Với rau củ quả, quá trình “thử thách” này đôi khi có thể kéo dài 5-7 lần, trước khi con bạn dần học cách hấp thu chúng trong từng bữa ăn thường nhật.

  1. Lời kết:

Dẫu với bạn, giải pháp cải thiện việc con trẻ sụt cân là gì, (tăng cường bữa ăn chính, bổ sung sữa cho bé chậm tăng cân, tích cực khuyến khích bé ăn thêm bữa phụ,..); lưu ý nền tảng bạn cần nhớ, vẫn là xây dựng ý thức dinh dưỡng tốt hơn cho bé. Bên cạnh việc tạo lập nhận thức ăn uống đúng cách từ sớm, bố mẹ cũng nên chú trọng đến giờ giấc, hay thói quen dinh dưỡng riêng trong gia đình. Các yếu tố này, đều dễ dàng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận định, cũng như sự hấp thu dinh dưỡng lành mạnh của trẻ nhỏ.

Như Ý (Jane) Tổng Hợp