Top thực phẩm bà bầu nên tránh

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung, bà bầu cũng nên tránh một số thực phẩm để đảm bảo an toàn cho bé yêu.

chất kích thích vì có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Chất kích thích vì có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Thực phẩm tái, sống

Bà bầu nên đặc biệt tránh các loại thịt tái, cá sống hay các món tái chanh, bóp thấu. Bởi vì những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng gây thai chết lưu, sảy thai hoặc các biến chứng nguy hiểm khác.

Thực phẩm chứa vi khuẩn listeria

Một số thực phẩm như thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa qua tiệt trùng chứa vi khuẩn listeria rất nguy hiểm, có thể khiến sức đề kháng của mẹ bầu giảm đáng kể. Loại vi khuẩn này sẽ đi qua nhau thai, gây nhiễm trùng cho thai nhi

Cá chứa thủy ngân

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kình, cá kiếm và cá cờ, mẹ bầu không nên ăn nhiều. Mặc dù hầu hết hàm lượng thủy ngân từ thực phẩm không gây hại đến sức khỏe của mọi người, tuy nhiên bà bầu có hàm lượng thủy ngân cao sẽ hạn chế sự phát triển thần kinh của em bé.

Gan

Bà bầu cũng không nên ăn nhiều gan hoặc các sản phẩm có chứa gan như pate gan, xúc xích gan bởi chúng có chứa nhiều Vitamin A. Việc hấp thụ quá nhiều vitamin A sẽ gây hại đến em bé.

Các hương liệu tính nhiệt

Một số gia vị như vỏ quế, hồ tiêu, hoa tiêu, hồi hương, nhục đậu khấu, bạch chỉ, gừng là những gia vị tính nhiệt, sẽ gây tác dụng phụ như hao âm, sinh nhiệt, hại thai, làm hao nước trong ruột gây táo bón hoặc tắc phân. Hiện tượng này dẫn đến tình trạng ứ đọng, tăng áp lực ở ổ bụng, dồn ép thai nhi ở tử cung, làm cho nước ối vỡ sớm, gây sẩy thai tự nhiên.

Một số loại rau củ quả

Một số loại rau củ quả như đu đủ xanh, dứa, nhãn, đào, khoai tây mọc mầm, măng, rau ngọt, rau sam, rau dăm, ngải cứu…có chứa các chất làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai.

Rượu và đồ uống có gas

Bà bầu tuyệt đối không nên uống rượu, đồ uống chứa gas, chất kích thích vì có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy, nếu mẹ bầu uống rượu trong thời kỳ mang thai sẽ khiến em bé sinh ra bị tổn thương thần kinh và có nguy cơ mắc bệnh đao rất cao.

Trên đây là một số thực phẩm bà bầu nên tránh trong thời kỳ mang thai để đảm bảo có một thai kỳ an toàn cho cả mình và em bé, cũng như tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này của trẻ.

Thùy Linh Tổng Hợp