Những thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong cẩm nang mang thai, hầu hết đều có những lưu ý về các thời kỳ trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ. Đây là thời điểm mẹ bầu thay đổi nhiều nhất, bởi lúc này thai nhi phát triển rất nhanh, tăng khoảng nửa kg mỗi tuần. Dưới đây là những thay đổi trên cơ thể mẹ bầu cần biết để chuẩn bị tâm lý cũng như khắc phục.

Những thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm mẹ bầu thay đổi nhiều nhất, bởi lúc này thai nhi phát triển rất nhanh, tăng khoảng nửa kg mỗi tuần.

Thay đổi sắc tố da

Da mẹ bầu trong những tháng cuối sẽ trở nên sẫm màu hơn. Đặc biệt là ở những vùng như cằm, má, mũi và trán. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường do lượng oestrogen và progesterone tăng. Da ở những vùng vốn đã sẫm nay sẽ càng sẫm màu hơn như quầng vú, núm vú, môi lớn và ít thay đổi kể cả sau khi sinh.

Rạn da

Việc tăng cân trong quá trình mang thai sẽ dẫn đến tình trạng rạn da. Tuy nhiên, do mức độ đàn hồi của từng người, không phải ai cũng có những vết rạn này. Thông thường, mẹ bầu dễ bị rạn trên vùng da bụng, ngực, cánh tay, mông và đùi. Các vết rạn nứt thường nhạt đi, chuyển thành những dải dọc trên da, có màu xám nhạt nhưng thường không biến mất hoàn toàn. Do đó, mẹ bầu tốt nhất nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da tự nhiên như dầu dừa, dầu oliu từ những tháng đầu để hạn chế tình trạng trên.

Nổi mụn trứng cá

Ngoài việc da trở nên sẫm màu hơn, nhiều mẹ bầu cũng sẽ bị nổi mụn trứng cá trong thời kỳ này. Do nồng độ progesterone tăng đã kích thích sự bài tiết chất dầu của các tuyến dưới da. Nếu thiếu tự tin, mẹ bầu nên chăm chỉ đắp mặt nạ từ các trái cây tự nhiên.

Giãn tĩnh mạch

Khi thai càng lớn, những tĩnh mạch ở khắp cơ thể sẽ giãn to hơn để thích ứng với việc tăng thể tích máu. Với một số phụ nữ, sự thay đổi này có thể thấy rõ ở các tĩnh mạch nông cẳng chân; thường không nghiêm trọng nhưng gây khó chịu vì có thể lở loét, đau ở cẳng chân.

Mất ngủ

Những thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ

Mất ngủ là dấu hiệu thường thấy ở các mẹ bầu giai đoạn này

Ở những tháng cuối thai kỳ, giấc ngủ của mẹ bầu sẽ chập chờn khó khăn hơn, vì lúc này bé hoạt động rất “nhiệt tình” trong bụng mẹ. Ngoài ra, bào thai to chèn vào bàng quang cũng khiến bạn thường xuyên phải thức giấc để đi vệ sinh.

Phù nề

Hiện tượng phù nề ở thai phụ những tháng cuối là hết sức bình thường. Bạn sẽ thấy mắt cá chân, mặt, tay, trở nên múp míp hơn, nhất là vào buổi sáng. Nguyên nhân đơn giản là do tăng lượng máu lưu thông. Tuy nhiên nếu bạn tăng cân nhiều và hiện tượng phù nề nặng thì cần khám bác sĩ, để tránh tình trạng tích nước quá nhiều gây huyết áp cao.

Nhìn chung những thay đổi trên cơ thể mẹ ở cuối thai kỳ tuy nhiều nhưng cũng không đáng nghiêm trọng. Các mẹ hãy luôn cố gắng duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái để mang lại những điều tốt nhất cho bé yêu.

Thùy Linh Tổng Hợp