Sự tích chị Hằng và chú Cuội

Hằng năm, cứ đến dịp trung thu là các bé lại vô cùng háo hức với những món quà: Lồng đèn, bánh và nghi thức trông trăng phá cỗ mà bố mẹ dành tặng. Trong đó, một phần hấp dẫn làm nên điểm cuốn hút cho ngày hội trung thu này đối với các bé đó là câu chuyện về chị Hằng và chú Cuội mà các ông bà, bố mẹ thường hay kể.

Sự tích chị Hằng

Ngày xửa ngày xưa có một cô gái tên là Hằng Nga vô cùng xinh đẹp mà tính tình cũng rất đỗi hiền dịu. Nàng là vợ của anh hùng cái thế Hậu Nghệ- người  có tài thiện xạ tuyệt đỉnh đã bắn rớt chín ông mặt trời để cứu tất cả mọi người thoát khỏi nạn hỏa thiêu.

 

Chị Hằng

Chị Hằng trên cung trăng

Hậu Nghệ chồng nàng, nhờ vậy trở nên rất nổi tiếng. Chẳng bao lâu sau chàng đã có rất nhiều đệ tử xin đến tầm sư học đạo. Cho đến một ngày trong khi đang đi đến đảo Côn Lôn để gặp bạn thì Hậu Nghệ gặp được vương mẫu nương nương và được Người ban tặng một viên thần dược trường sinh bất tử, nếu uống vào chàng sẽ được thành tiên và bay thẳng về trời.

Nhận được món quà quý, Hậu Nghệ vô cùng mừng rỡ. Tuy thế, chàng cũng không khỏi lo lắng vì tình cảm quyến luyến với Hằng Nga và không muốn vợ chồng chia cắt. Chính vì vậy, chàng đã mang viên linh dược về nhà đưa cho vợ cất giữ vào một cái lọ kín.

Tin đến tai Bồng Mông là một trong những đệ tử của Hậu Nghệ. Người này vốn có tâm địa gian ác, trong một lần Hậu Nghệ đi săn, hắn giả ốm để ở lại thực hiện mưu đồ cướp vật báu. Hậu Nghệ chất phác không mảy may nghi ngờ. Ngay khi chàng vừa đi khỏi thì Bồng Mông lập tức mang bảo kiếm uy hiếp Hằng Nga bắt nàng phải giao thần dược. Hằng Nga bất đắc dĩ, không thể giao thần dược cho kẻ gian ác, liền uống viên thần dược.  Và thật kỳ diệu thay, người nàng trở nên nhẹ bẫng, không chút trọng lực. Cứ thế nàng từ từ theo gió bay lên trời. Tuy nhiên, vì tình yêu với Hậu Nghệ quá sâu nặng nên nàng đã neo lại cung trăng là nơi gần nhất với thế giới của con người để ngày ngày được nhìn xuống dương thế trong nỗi nhớ thương  chàng Hậu Nghệ.

Hậu Nghệ trở về thương nhớ Hằng Nga, khi chàng ngước lên trời để gọi tên nàng thì bỗng nhận thấy ông trăng đêm nay sáng và đẹp hơn ngày thường. Không những thế, chàng còn nhìn thấy gương mặt người vợ hiền của mình trên đó. Ngay lập tức chàng cùng với gia nhân lập bàn hương án để tế Hằng Nga. Mọi người khi nghe tin Hằng Nga đã thành tiên bay lên cung trăng cũng cùng nhau lập bàn hương án để tế nguyệt, cầu bình an. Và nghi thức đó dần dần trở thành phong tục quen thuộc, không thể thiếu trong những ngày trung thu hằng năm của người Việt.

Sự tích chú Cuội

Chú Cuội là một chàng trai vô cùng thông minh và tốt bụng. Chú là trẻ mồ côi, làm nghề đốn củi. Trong một lần vào rừng, chú phát hiện được một cây đa lớn có thể làm phương thuốc chữa bách bệnh. Cuội mang cây về trồng ở bên cạnh nhà và ngày ngày mang lá đa đi cứu chữa cho những người  bệnh trong làng.

Chú Cuội

Cuội vui trung thu

Chẳng bao lâu sau, Cuội cưới vợ. Ngày ngày Cuội vẫn đi làm đồng và không quên dặn vợ phải chăm sóc cây đa cẩn thận, không được tưới nước bẩn lên cây nếu không cây sẽ biến mất.

Nhưng vợ Cuội bị mắc bệnh đãng trí, không nhớ lời chồng đã dặn. Thị ở nhà đã ra chỗ gốc đa và tiểu lên đó. Tức thì, đất trời  ầm ầm chuyển động. Khi Cuội trở về đến sân thì thấy cây đa thần đang từ từ nhổ rễ bung lên khỏi mặt đất. Cuội sẵn chiếc rìu đang mang trong mình, bổ vào rễ đa để giữ cây lại. Nhưng bất lực. Gió cứ thế đưa  Cuội cùng cây  bay thẳng lên cung trăng cao vút. Từ đó, dưới dương thế nhìn lên ông trăng, đặc biệt là trong những ngày trăng sáng ta thường thấy hình ảnh chú Cuội đang ngồi bên gốc đa già thảnh thơi, vô tư lự.

Cung trăng từ đó trở thành nơi ở duy nhất của chị Hằng và chú Cuội. Cũng chính nhờ chị Hằng và chú Cuội mà ông trăng ngày càng sáng rực và  trở nên huyền bí cuốn hút hơn đối với con người.

Hai câu chuyện cổ tích về chú Cuội và chị Hằng với những yếu tố ly kỳ và hấp dẫn chắc chắn sẽ là một món quà tinh thần ý nghĩa, tạo được sự thích thú cho các bé trong đêm tết trung thu sắp tới. Vì vậy, các mẹ đừng quên kể cho con nghe về hai sự tích tiêu biểu này trong khi trao quà và dẫn các bé đi chơi nhé! Chúc mẹ và bé cùng tất cả mọi người có được bữa tiệc đoàn viên thật ấm cúng và ý nghĩa trọn vẹn bên gia đình trong đêm trung thu sắp tới.