Những lầm tưởng khi mang thai

Những lầm tưởng khi mang thai

Phải ăn cho 2 người – Đây là quan niệm rất phổ biến nhưng hoàn toàn không chính xác

Mang thai luôn là thời kỳ vất vả nhưng thiêng liêng nhất của mỗi người mẹ. Do đó, không chỉ có mẹ bầu mà cả người thân, ai ai cũng đặc biệt quan tâm đến các vấn đề sinh hoạt, dinh dưỡng của mẹ bầu để có thể có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh việc đưa ra những quan điểm tích cực, cũng có một số quan niệm sai lầm về quá trình mang thai.

Phải ăn cho 2 người

Đây là quan niệm rất phổ biến nhưng hoàn toàn không chính xác. Khi mang thai mẹ bầu cần quan tâm đến chất lượng hơn là số lượng. Do đó, ngoài ba bữa chính, bạn chỉ cần bổ sung một hoặc hai bữa nhẹ khoảng 300 calo mỗi ngày.

Bà bầu không thể ăn socola

Socola vẫn được biết đến là thực phẩm chứa chất kích thích, do đó một số mẹ bầu ngần ngại không dám sử dụng. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn socola mỗi ngày sẽ khiến con bạn bớt e dè, sợ hãi, vui tính và cười nhiều hơn lúc 6 tháng tuổi. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, phụ nữ ăn 5 thanh socola trở lên mỗi tuần trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giảm nguy cơ tiền sản giật tới 40%.

Bà bầu không được ăn cá

Có một số cá chứa nhiều thủy ngân ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên, cá là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều axit béo omega – 3, đo đó mẹ bầu chỉ nên tránh ăn những loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kình….Ngoài ra, các loại cá khác vẫn có thể ăn bình thường, đặc biệt là cá chép hay cá hồi.

Bà bầu không thể tập thể dục

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm do những lo sợ cố hữu về động thai hay sinh non. Tập thể dục nhẹ nhàng trong thai kỳ vừa giúp cải thiện trí tuệ và có lợi cho tim em bé, vừa giúp mẹ bầu dễ vượt cạn hơn.

Phải sinh mổ nếu trước đó đã sinh mổ

Nếu bé đầu tiên bạn đã sinh mổ, không nhất thiết bé thứ 2 bạn cũng phải sinh mổ. Điều này phụ thuộc vào cơ địa từng người, nên bạn vẫn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có sự chọn lựa thuận tiện cho mình

Thai nhi không bị ảnh hưởng bởi những việc ngoài tử cung

Em bé bị ảnh hưởng bởi tất cả mọi thứ bạn làm, từ việc bạn hít thở, ăn thức ăn, sử dụng chất kích thích hay hóa chất. Em bé có thể nghe, ngửi và cảm nhận thấy những gì bạn cảm thấy.

Trên đây là một số quan điểm không chính xác mẹ bầu cần bỏ để có thể có một thai kỳ khoa học, an toàn và khỏe mạnh.

Thùy Linh Tổng Hợp