Những điều mẹ bầu cần tránh khi sắp sinh

Những điều mẹ bầu cần tránh khi sắp sinh

Lo lắng căng thằng là việc các mẹ bầu nên tránh

Mẹ bầu sắp sinh cần tuyệt đối kiêng kị một số việc dưới đây:

Lười vận động

Tháng cuối khi sắp sinh, cơ thể mẹ bầu ngày càng cồng kềnh và nặng nề hơn. Điều này khiến các mẹ lười vận động và thường nằm nghỉ. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ vận động nhẹ nhàng và đều đặn trong thời gian này, mẹ bầu sẽ dễ dàng hơn trong quá trình vượt cạn. Vì thế, các mẹ hãy cố gắng tiếp tục các bài tập ở những tháng trước để duy trì sự dẻo dai cho cơ thể.

Lo lắng căng thằng

Các mẹ bầu thường xuyên lo lắng căng thẳng khi sắp đến ngày dự sinh rồi mà các mẹ vẫn chưa thấy có dấu hiệu em bé chào đời, hoặc đến ngày rồi mà vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ. Chính điều này khiến các mẹ bị đau bụng và dễ dẫn đến nhầm tưởng em bé sắp ra đời.

 Trên thực tế, ngày dự kiến sinh nở chỉ mang tính tương đối, và có thể chênh lệch đến 10 ngày. Vì thế, mẹ bầu không nên lo lắng, căng thẳng mà cứ bình tĩnh, kiên nhẫn chờ đợi, rồi bé yêu của bạn cũng sẽ ra đời an toàn.

Kích thích đầu ti

Đây là việc làm tuyệt đối phải tránh. Tháng cuối thai kỳ, khi hai bầu ngực đã căng phồng và sẵn sàng tiết sữa gây căng tức, bạn chỉ nên xoa nhẹ bầu ngực, chứ không nên kích thích đầu ti. Việc kích thích này có thể dẫn đến co bóp tử cung gây sinh non.

Quan hệ vợ chồng

Vợ chồng nên hạn chế quan hệ tối đa trong tháng cuối thai kỳ vì có thể khiến tử cung của mẹ co bóp mạnh gây sẩy thai, sinh non. Nếu gần gũi, bạn nên tìm hiểu các tư thế quan hệ an toàn, tuy nhiên tốt nhất vẫn không nên quan hệ để đảm bảo an toàn tuyết đối cho em bé

Không cẩn thận

Nhiều mẹ bầu chỉ giữ gìn vào 3 tháng đầu thai kỳ, tuy nhiên họ không biết rằng đến cuối thai kỳ mẹ vẫn có thể bị hư thai nếu không cẩn thận hay làm việc quá sức. Do đó, giai đoạn cuối thai kỳ mẹ bầu nên hạn chế đi lại nhiều, tránh căng thẳng và làm việc quá sức.

Ăn đồ tái sống

Việc không được ăn đồ tái sống cần thực hiện nghiêm ngặt suốt thời gian mang thai. Mặc dù cuối thai kỳ em bé đã hình thành đầy đủ các bộ phận nhưng nếu mẹ ăn các đồ tái sống vẫn dễ bị nhiễm khuẩn, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thùy Linh Tổng Hợp