Một số lưu ý khi xem hướng xây nhà tựa lưng vào núi

Cho dù không theo phong thủy, nếu bạn muốn xây nhà ở những khu vực địa hình đồi núi thì điều này rất được đề cao vì nó mang tinh thần nghỉ dưỡng. Cảnh quan thiên nhiên, không khí trong lành, yên tĩnh chính là thế mạnh của địa hình nhà. Vậy nên xem hướng xây nhà tựa lưng vào núi nếu bạn lưu ý vài điều sau thì sẽ có một không gian sống vô cùng thoải mái.Một số lưu ý khi xem hướng xây nhà tựa lưng vào núi

Những ngôi nhà tựa lưng vào núi sẽ tránh được gió bão bởi dãy núi như bức bình phong vững chải giúp chống chọi lại sức mạnh thiên nhiên. Để tạo không gian thoải mái thì khi xem hướng xây nhà bạn đừng để đứt “long mạch”. Tốt nhất bạn cần lưu ý đó là kết cấu nhà mặt trước thấp, mặt sau cao còn gọi là tiền đề hậu cao hay núi ôm nước bọc. Chính thế đất phía sau nhà cao sẽ tạo nên cảm giác vững chắc. Lưng nhà như tựa vào núi làm ngôi nhà như được che chắn bảo vệ một cách an toàn. Cảm giác được ôm ấp, nâng niu từ phía sau sẽ tạo nên tâm lý thoải mái, tinh thần thanh thản. Đặc biệt, tầm nhìn phía trước sẽ thoáng rộng hơn bởi lưng nhà đã tựa vào núi. Ở đây, bạn chỉ cần chú ý thêm một điều là xem hướng xây nhà tựa lưng vào núi đừng chọn ngay điểm quá dốc. Bởi vì dốc núi quá dựng đứng sẽ treo lơ lửng ngôi nhà tạo tâm lý chếnh choáng. Độ dốc quá cao xây dựng nhiều bậc tam cấp hay cầu thang sẽ gây khó khăn trong việc đi lại nếu nhà có người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Bạn lưu ý không nên xem hướng xây nhà tựa lưng vào núi theo kiểu kiến trúc trước cao sau thấp. Nền móng như vậy dễ gây nhiều sự cố như sụt lún, nức nẻ. Trong phong thủy, xây nhà như thế tạo cảm giác như tất cả đang dồn ngược về phía sau. Cảm giác đổ ập vào chân núi khiến tâm lý chông chênh, không thoải mái. Cảm giác quá bất an như thế không thể cho bạn tinh thần nghỉ dưỡng hay sống tốt.

Bạn cũng cần lưu ý một loại địa hình khác khi xem hướng xây nhà tựa lưng vào núi. Đó là địa hình không phải trước cao sau thấp hay trước thấp sau cao, mà đó là vùng đất trũng hình chậu xung quanh hay còn gọi là “bồn địa”. Mặc dù nhà tựa lưng vào núi nhưng địa hình trũng như thế thì ngôi nhà bạn giống như lọt thỏm giữa một cái chậu lớn. Địa thế núi sau lưng và đất cao phía trước đã án ngữ ánh sáng, không khí, gió nước. Như vậy, cảm giác tù túng chắc hẳn không thể không xảy ra.

Với một số lưu ý nhỏ trên, hy vọng khi xem hướng xây nhà tựa lưng vào núi sẽ giúp bạn chọn được nơi ở thoáng đãng và lý tưởng.

Vĩnh Thụy Tổng hợp