Lưu ý gì khi nhà bếp đặt ở hướng Đông – Tây – Nam hay Bắc

Nhà bếp của mỗi gia đình bố trí ở hướng khác nhau tùy theo sở thích của gia chủ. Nhưng theo phong thủy, bạn cũng nên tham khảo các hướng đặt nhà bếp để mang tài lợi, may mắn vào nhà bạn.Lưu ý gì khi nhà bếp đặt ở hướng Đông - Tây - Nam hay Bắc

Trước tiên là hướng Đông, phong thủy cho nhà bếp xem hướng Đông là hướng tốt nhất để đặt nhà bếp còn gọi là hướng cát, rất đại lợi. Đặt bếp ở Đông sẽ mang lại nhiều may mắn, khí tốt cho ngôi nhà. Nhưng bạn cần lưu ý một số vật xung quanh có thể cản trở đại lợi. Đó là bạn không nên sử dụng cây cảnh để trang trí cho nhà bếp. Bởi vì cây cảnh ngăn chặn các luồng không khí tốt di chuyển vào nhà gây bất lợi cho gia đình. Muốn tăng vận khí bạn có thể bày trí hoa màu đỏ trên bàn hoặc tủ để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Phong thủy cho nhà bếp không chuộng hướng Tây để đặt bếp vì hướng Tây thuộc hành Kim mà Kim thì khắc Hỏa nên tuyệt đối cần tránh. Hướng Tây có mặt trời chiều lặn sẽ chiếu xiên ánh nắng cuối ngày vào bếp. Phong thủy vô cùng kiêng kị bởi tất cả cái ngột ngạt, oi bức sẽ chiếu thẳng vào nhà gây bất tiện khi nấu nướng và làm thức ăn mau hôi, thiu. Sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng mà ngột ngạt, bức bối. Nếu nhà bếp bạn lỡ đặt hướng Tây thì bày trí hoa thủy tiên hoặc hoa màu vàng đặt ở cửa sổ để cải thiện.

Hướng Nam theo phong thủy cho nhà bếp thuộc hành Hỏa nên hỏa khí ở hướng Nam rất mạnh. Nếu cần tránh bạn cũng tránh bếp ở hướng Nam vì hai hỏa gặp nhau sẽ tạo độ nóng bỏng gây hại cho gia chủ. “Lưỡng hỏa hỏa kiệt” sẽ là luồng khí nóng gây ảnh hưởng sức khỏe, tài lộc cho gia đình. Vì vậy bạn nên dùng một vài loại cây có nhiều lá hay cây có lá bản to. Như vậy sẽ giảm ánh nắng của mặt trời chiếu vào bếp để cải thiện tài lộc, sức khỏe.

Cuối cùng là hướng Bắc, phong thủy cho nhà bếp cũng không cổ súy đặt bếp ở hướng Bắc vì hướng Bắc trong ngũ hành là Thủy mà Thủy và Hỏa thì khắc nhau, bếp đặt ở hướng Bắc thì không thật tốt. Nếu nhà bạn đã thiết kế bếp ở hướng Bắc thì có thể cải thiện bằng cách tăng độ nóng của Hỏa để giảm sự mát lạnh của Thủy như là đặt trên tủ, cửa sổ những cây cỏ hoa màu hồng, màu cam để tăng sức sống cho bếp.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ chọn được vị trí đặt bếp cho ngôi nhà vừa đẹp lại vừa mang lại sức khỏe, tài lộc, may mắn vào nhà.

Vĩnh Thụy Tổng hợp