Giao tiếp đúng đắn để dạy trẻ hành xử đúng đắn

Đối với vấn đề giáo dục hành vi ở trẻ nhỏ, giao tiếp đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nói cách khác, bố mẹ có thể xây dựng cũng như điều chỉnh nhiều trục trặc hay hiểu sai trong ứng xử hằng ngày của con trẻ, đơn giản bằng việc trò chuyện đúng cách với bé. Dưới đây, bài viết xin đưa ra 5 lời khuyên giao tiếp hiệu quả hàng đầu, được khuyến khích bởi nhiều chuyên gia tâm lý nhi khoa, lý tưởng để các bậc phụ huynh tham khảo.Giao tiếp đúng đắn để dạy trẻ hành xử đúng đắn

  1. Tiếp cận – giải thích:

Làm cha mẹ, sự tiếp cận đúng và đủ, là nền tảng trước tiên để thật sự đảm bảo con bạn thấu hiểu về trục trặc hành vi của trẻ. Theo các chuyên gia tâm lý – sức khỏe nhi khoa, nỗ lực tiếp cận, hay lý giải, nên trong động thái nhẹ nhàng, từ ngữ dứt khoát nhưng không mang tính chèn ép/ đe dọa. Bạn cần con hiểu rõ căn nguyên bé làm sai ở đâu, vì sao việc làm của trẻ đang gây nên khó khăn cho người khác lẫn chính bản thân bé. Hãy truyền đạt đủ những điều này, để nhìn thấy cải thiện tích cực hơn ở bé.

  1. Hình dung về hậu quả:

Đối với các dạng rắc rối ứng xử liên quan đến sinh hoạt cuộc sống hay việc học hành của bé, gợi ý giao tiếp khác giúp “chỉnh sửa” hành vi, là để trẻ hình dung về hậu quả vấn đề. Bạn muốn con ngưng bày bừa trong phòng, hãy đơn giản nói cho trẻ ảnh hưởng tiêu cực nào sẽ xảy ra sau đó. Bạn muốn trẻ tập trung hơn vào làm bài tập, thay vì chỉ vui chơi/ xem tivi, hãy để bé hình dung sức ép bài vở hay những thiệt thòi khác trẻ có thể phải trãi qua. Các gợi ý, phân tích này sẽ tác động không nhỏ, khiến trẻ hình thành ý thức thay đổi – chỉnh sửa hành vi đúng đắn hơn.

  1. Giữ sự bình tĩnh:

Thái độ giao tiếp bình tĩnh, giọng điệu nhẹ nhàng nhưng nghiêm túc, cũng là điều bố mẹ nên chú ý. Khi cần lý giải, răng dạy trẻ về tính đúng sai trong hành vi ứng xử, sự bình tĩnh của bạn tác động rất lớn đến chính cách trẻ có lắng nghe, và từ đó hiểu về vấn đề theo cách bạn muốn hay không.

  1. Tin tưởng ở trẻ:

Niềm tin cùng khả năng chủ động giao tiếp – trò chuyện tích cực từ phía bạn, là động lực lớn khác, giúp bé điều chỉnh tư duy và thay đổi hành vi cư xử chưa đúng. Đừng ngại thể hiện cho con rằng, việc cải thiện một hành động sai là điều bình thường, cần thiết đối với bất kì ai.

  1. Dạy con cách đương đầu khó khăn chủ động:

Bất kể là trục trặc/ mâu thuẫn nào đó tại trường, hay rắc rối khi học hành, giao tiếp với bạn bè,.. sẽ không bao giờ là thừa thải nếu bạn sớm dạy con trẻ cách đương đầu – đối diện với nhiều tình huống khó khăn dạng này. Bài tập hít thở, trò chuyện cởi mở, hay những hoạt động ngoài trời giúp ‘xả’ stress lành mạnh; là vài gợi ý dễ áp dụng, các bậc phụ huynh có thể khuyến khích trẻ luyện tập ngay hôm nay.

  1. Lời kết:

Điều chỉnh những sai phạm trong ứng xử thường ngày của trẻ, có thể là nỗ lực dễ hơn rất nhiều, nếu bạn bắt đầu bằng phương thức giao tiếp đúng cách. Chủ động siết chặt mối liên kết giữa nhà trường và gia đình, cũng là lưu ý thiết thực khác; giúp các bậc phụ huynh sớm phát hiện, và hỗ trợ con trẻ giải tỏa nhiều kiểu mâu thuẫn hay rắc rối trong sinh hoạt, học tập.

Như Ý (Jane) Tổng Hợp