Để giúp trẻ hiểu đúng về công nghệ điện tử – 5 Kĩ năng mọi bậc cha mẹ nên có

Làm cha mẹ trong thời đại điện tử tân tiến như hiện nay, cha mẹ nào cũng phải đối mặt với việc trẻ nhỏ thường tiếp xúc rất sớm với đa dạng máy móc công nghệ. Phổ biến hơn cả là việc trẻ tiếp xúc quá sơm với điện thoại di động và máy vi tính. Tuy nhiên, ngoài nhiều tiện ích dễ thấy, thế giới công nghệ hiện đại vẫn tiềm ẩn không ít bỡ ngỡ, nguy hại với thế hệ trẻ. Do đó, nhằm giúp trang bị cho con trẻ nhận thức phù hợp, sử dụng công nghệ an toàn – đúng cách, bố mẹ rất cần chuẩn bị cho chính mình những kỹ năng nền tảng.Để giúp trẻ hiểu đúng về công nghệ điện tử

Cũng xoay quanh chủ đề truyền đạt kỹ năng làm cha mẹ tích cực, bài viết xin chia sẻ cùng bạn 5 gợi ý kỹ năng sử dụng công nghệ điện tử đặc biệt thiết thực với từng bậc phụ huynh.

  1. Linh động tiếp cận:

Tiếp cận công nghệ – mạng internet cùng trẻ, là cách đơn giản để bố mẹ hiểu và kiểm soát chủ động việc sử dụng mạng, cũng như thiết bị điện tử nói chung của các bé. Tham gia vào mạng điện tử cho phép bạn có cái nhìn toàn cảnh, cụ thể về mặt lợi lẫn hại của môi trường mạng, những thứ con bạn đối diện hay tiếp nhận mỗi ngày.

  1. Giáo dục con về ‘an toàn mạng’:

Bạn cần sớm trò chuyện cùng con xoay quanh vấn đề ‘an toàn mạng’, khi bắt đầu giới thiệu với trẻ về thiết bị điện tử và internet. Ở đây bao gồm một số chủ đề như: chia sẻ thông tin cá nhân đúng cách qua internet/ ứng dụng điện thoại, nhận biết một số hình thức lừa đảo trên các website, về dấu hiệu bắt nạt – “tấn công” tâm lý có thể diễn ra trên một số trang mạng cộng đồng. Hãy tạo điều kiện tối đa để thảo luận, dẫn chứng cho trẻ hiểu đúng về sự an toàn khi sử dụng internet. Từ đó giúp con trẻ nhận thức tốt và chủ động hơn khi tự mình tham gia vào thế giới công nghệ.

  1. Giám sát trẻ đúng cách:

Dĩ nhiên việc theo dõi sát sao từng hoạt động trên máy tính hay điện thoại di động của con trẻ, là điều không thật cần thiết. Nhưng bố mẹ vẫn nên giám sát con ở mức độ vừa phải, tìm hiểu qua các trang web, mạng xã hội thu hút sự chú ý nhiều của bé. Bạn cũng có thể ‘kết bạn’ với con qua vài mạng giao tiếp nổi tiếng, để hình dung về hoạt động chung cũng như những người bé yêu thích kết giao qua mạng điện tử.

  1. Tạo cơ hội để trẻ khám phá công nghệ:

Ngoài giao tiếp qua mạng xã hội, xem phim, nghe nhạc,.. môi trường mạng và thế giới công nghệ nói chung cũng mang đến những lợi ích tích cực khác, khi chúng được khai thác đúng cách. Bạn có thể khuyến khích con tìm hiểu nhiều hơn về ứng dụng công nghệ, khám phá nhiều kiến thức mới thú vị, thông qua công cụ tiện ích như internet. Điều này có thể góp phần không nhỏ, giúp trẻ tiếp nhận công nghệ điện tử tích cực; và thậm chí sử dụng công nghệ để tạo nên các giá trị ý nghĩa cho chính bé lẫn mọi người xung quanh.

  1. Cởi mở trò chuyện về công nghệ:

Trò chuyện là phương thức trực tiếp nhất, để trẻ có thể chia sẻ – giải bày cùng bạn khó khăn hay thắc mắc xoay quanh chủ đề nào đó. Với việc sử dụng công nghệ điện tử, trò chuyện cũng đóng vai trò “cầu nối” tương tự. Đừng ngại thảo luận chủ đề liên quan đến internet, mạng xã hội hay ứng dụng công nghệ với con trẻ. Bạn và bé có thể cùng học hỏi và nắm bắt nhiều hơn về góc nhìn của nhau xoay quanh đề tài này.

  1. Lời kết:

Nói đến những kỹ năng làm cha mẹ tích cực trong đời sống hiện đại ngày nay, kỹ năng truyền đạt đến con trẻ giá trị lẫn cách thức sử dụng công nghệ điện tử phù hợp, đang ngày một được quan tâm nhiều hơn. Giúp các bé tiếp nhận đúng về môi trường mạng – ứng dụng công nghệ, cũng là phương thức để bạn tạo nên ảnh hưởng tích cực đến tiến trình phát triển tư duy của trẻ.

Như Ý (Jane) Tổng hợp