Chuẩn cân nặng và chiều dài thai nhi theo từng tuần

Trong quá trình mang thai, các mẹ thường xuyên theo dõi cân nặng và chiều dài thai nhi qua từng tuần sẽ hiểu rõ sự phát triển của bé yêu.

siêu âm để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi

Siêu âm để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi

Qua đó mẹ sẽ biết cách cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mình và bé. Thông thường, khi khám thai hay khi tham khảo các tài liệu về quá trình phát triển của thai nhi, các mẹ sẽ thấy có các bảng chỉ số cân nặng chuẩn của thai nhi được chia sẻ. Vây, các mẹ có thể tham khảo và lưu giữ bảng chỉ số cân nặng chuẩn này, để có cơ sở tiện cho việc theo dõi chỉ số cân nặng của con mình.

Em bé trước 20 tuần thai sẽ được đo chiều dài từ đầu đến mông và sau 20 tuần sẽ là từ đầu đến gót chân. Điều này là do ở nửa đầu thai kỳ, chân của bé thường cuộn tròn cùng cơ thể. Vì thế rất khó xác định chính xác chiều dài.

Thông thường đến lúc chào đời, em bé sẽ có cân nặng từ 3 đến 3,2 kg. Tuy nhiên mức cân nặng đạt chuẩn với trẻ sơ sinh là 2,5 đến 3,5 kg. Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, em bé sẽ phát triển hơn và có mức cân nặng, chiều dài khác nhau, như ở bảng trên.

Tương tự với mức cân nặng của thai nhi, mẹ bầu cũng có mức tăng cân khác nhau ở mỗi giai đoạn. Ở quý đầu thai kỳ, chị em chỉ nên tăng từ 1 đến 2 kg. Từ tháng thứ 4 trở đi, mỗi tuần tăng khoảng 0,3 đến 05 kg là đủ. Sự tăng cân đều đặn của mẹ cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và khoa học.

Mỗi em bé là một cá thể riêng biệt, do đó sẽ có sự phát triển khác nhau. Thông số trên chỉ là một chuẩn mực nhất định, để các mẹ so sánh xem con mình có đang phát triển đều đặn hay không.

Thùy Linh Tổng Hợp