Chọn ba mẹ đỡ đầu cho con

Cẩm nang gia đình cho bạn ngày nay có lẽ không đề cập nhiều đến vấn đề chọn ba mẹ đỡ đầu cho con. Tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều trường hợp các gia đình và các cặp vợ chồng luôn muốn thực hiện điều này, với mong muốn con mình có thêm nguồn trợ giúp tinh thần trong cuộc sống.

Chọn ba mẹ đỡ đầu cho con

Chọn ba mẹ đỡ đầu cho con

Văn hóa truyền thống của một số nơi và một số tôn giáo rất coi trọng việc chọn ba mẹ đỡ đầu cho con. Nói đến ba mẹ đỡ đầu là nói đến vai trò và trách nhiệm thiêng liêng liên quan đến đời sống tinh thần là chính yếu. Hiểu rõ và xác định rõ điều này, dù là giữ vai trò người chọn ba mẹ đỡ đầu cho con cái mình hay mình là người được chọn làm ba mẹ đỡ đầu, bạn đều cảm thấy dễ dàng và thực hiện đúng vai trò hơn.

Nếu bạn là người chọn ba mẹ đỡ đầu cho con, bạn có thể xem xét lại mong muốn của mình về người sẽ cùng với mình làm chỗ dựa tinh thần cho con cái. Trước hết, có thể dựa trên cơ sở mối quan hệ với người mà bạn dự định sẽ chọn. Sau đó, bạn có thể chú ý hơn về đời sống đạo đức của họ xem họ có phải là mẫu gương sáng mà bạn muốn con mình muốn noi theo hay không. Kế tiếp là sự sẵn sàng tiếp nhận vai trò này của họ khi được bạn gửi gắm. Xác định 3 yếu tố trên, chắc chắn việc chọn ba mẹ đỡ đầu cho con trở thành một việc không hề khó hay khiến bạn phải đau đầu.

Trường hợp bạn là người được chọn là ba mẹ đỡ đầu cho một đứa trẻ nào đó, cũng dựa vào yếu tố tinh thần thiêng liêng là trước hết và sau đó là sự phù hợp về quan điểm với bố mẹ ruột của trẻ để cân nhắc trước khi quyết định nhận lời. Bạn cần phải tự vấn chính bạn qua một số câu hỏi rõ rành như bạn có thể bảo đảm làm gương sáng cho trẻ qua lối sống của mình hay không? Bạn có sẵn sàng giúp đỡ về mặt tinh thần cho trẻ khi cần thiết hay không. Thậm chí trong một vài trường hợp đặc biệt đòi hỏi, bạn có sẵn lòng tạm thời hay vĩnh viễn là người nâng đỡ tinh thần, hướng dẫn và dạy dỗ trẻ về cách sống hay không. Hoặc trong một vài trường hợp tình huống đặc biệt, bạn có sẵn lòng giúp đỡ trẻ cả về vật chất dù trẻ hay ba mẹ ruột của trẻ không yêu cầu hay không. Và sau cùng, bạn cần hiểu rõ ý muốn của ba mẹ ruột của trẻ và xem xét ý muốn đó có phù hợp với bạn hay không. Nếu trả lời được cho chính mình về những câu hỏi như trên, hẳn là bạn sẽ có thể trả lời về việc đủ tự tin để làm ba mẹ đỡ đầu cho trẻ khi được người khác đề nghị.

Thực tế chọn ba mẹ đỡ đầu và đồng ý làm ba mẹ đỡ đầu của trẻ khi được đề nghị không phải là một việc dễ dàng. Sự khó khăn thường xảy ra là bởi quan điểm chọn và quan điểm nhận của các bên không phù hợp. Hay nói chính xác nhất là việc chọn lựa ba mẹ đỡ đầu thường rơi vào trường hợp thiên về vật chất, hay nhắm đến địa vị xã hội và các lợi lộc khác vượt ngoài ranh giới đúng nghĩa của đời sống tinh thần thiêng liêng. Một khi đưa việc chọn ba mẹ đỡ đầu hay đồng ý một đề nghị làm ba mẹ đỡ đầu về đúng ý nghĩa của nó, thì không còn khó khăn ngăn trở nữa ngoại trừ thử thách lớn nhất là ý thức trách nhiệm của vai trò thiêng liêng này.

CTV Hân Tổng Hợp