Cách chế biến các món chiên ngon

Vào bếp hàng ngày, các bà nội chợ hầu như ai cũng thường làm các món chiên. Các món chiên với vị giòn, thơm luôn là lựa chọn thú vị cho các chị em nội trợ khi chế biến thực phẩm.Cách chế biến các món chiên ngon

Tuy nhiên, cách chế biến các món chiên ngon có lẽ không phải ai lúc nào làm cũng thành công như ý. Trong cách chế biến các món chiên ngon điều quan trọng đó là cần nhận biết được thời điểm dầu sôi và điểu chỉnh lượng nhiệt phù hợp cho từng thực phẩm khác nhau để món rán chín vừa tới, không bị sống cũng không bị cháy. Các món chiên xào thông dụng như:

  1. Món cá chiên:

Muốn cá chiên dễ lật không bị dính chảo, không văng dầu và không nát nên thấm cá cho thật khô trước khi cho vào chiên. Bạn cũng có thể lăn cá qua bột mì khô để thấm nước và lớp vỏ cá sau khi chiên được giòn hơn.. Trong quá trình chiên cần để nhỏ lửa nhưng trước khi lấy cá ra nên vặn lửa to để cá ráo dầu sẽ giòn lâu hơn.

  1. Rán chả giò:

Bí quyết để chả giò ngon và giòn lâu chính là thực hiện nguyên tắc chiên 2 lần. Ở lần thứ nhất chỉ chiên cho chả giò vừa chín, vỏ ngoài còn trắng. Lần thứ 2 trước khi ăn mới cho chả giò vào chiên lại trên lửa nhỏ để chả giò chín vàng từ từ và giòn. Lưu ý chiên chả giò theo từng mẻ. Hết mẻ này mới đến mẻ khác. Nhất là không cho chả giò mới vào chiên chung với chả giò cũ, vì như thế nhiệt độ của chảo dầu sẽ giảm xuống đột ngột, không đảm bảo độ nóng cần thiết cho dầu và làm chả giò mau ỉu khi nguội.

  1. Khoai tây:

Muốn khoai tây trắng đẹp, không bị thâm cần chuẩn bị sẵn nước muối để cho khoai vào ngâm. Khâu này cũng chính là bí quyết làm rút bớt nước trong khoai ra, nhờ đó khi rán khoai sẽ nhanh giòn và giòn lâu hơn. Khoai tây cũng nên chiên 2 lần. Lần đầu chiên cho khoai chín. Sau đó để nguội hẳn rồi mới rán lại lần thứ 2 để khoai giữ được độ giòn ngay cả khi nguội.

  1. Rán thịt:

Với các loại thịt khi chiên bạn nên để lửa to, sau đó mới giảm lửa dần. Để thịt chín nhưng không bị ra nước ngọt, thịt sẽ khô và không vàng. Bạn cũng có thể đậy vung để thịt mau chín. Cũng cần lưu ý cho thật ít dầu, chỉ vừa láng chảo, hoặc không cho dầu nếu dùng chảo chống dính. Để thịt sẽ tự ra mỡđể rán chín thì món ăn sẽ thơm và bớt ngán hơn.

  1. Đậu phụ:

Đây là một món ăn thông dụng nhưng để có món đậu phụ phồng và vàng đều như ngoài tiệm cần phải chiên ngập dầu với lửa lớn. Nếu muốn đậu phụ giòn nhưng không cần ngập dầu thì bạn nên để lửa nhỏ và lưu ý trở cho chín vàng đều các mặt.

  1. Những món dùng bột áo bên ngoài:

Với những món chiên cần sử dụng bột áo cần dùng loại bột mì hoặc bột chiên giòn. Nếu bạn dùng bột năng hay bột bắp, món ăn sẽ không giòn ngon. Nếu món ăn của bạn dùng bột xù vẫn nên lăn qua bột giòn pha lỏng, hoặc pha bột năng pha lỏng, qua trứng… để tạo độ kết dính cho bột xù. Một lưu ý nhỏ nữa là khi chiên những món dùng lăn bột xù, phải để ngập đầu và để lửa không quá lớn. Cũng cần quan sát kĩ món ăn vừa chuyển mà hơi vàng là tăng lửa để dầu rút khỏi món ăn và gắp ra ngay nếu không sẽ bị cháy, ngả nâu.

Với các mẹo nhỏ trong cách chế biến các món chiên ngon như trên, bạn sẽ thỏa sức chế biến, sáng tạo những món chiên lạ miệng, hấp dẫn để đổi vị cho cả gia đình mà không sợ thất bại khi thực hiện nhé.

Hồng Ngọc Tổng hợp