Bí quyết làm món kho

Trong sổ tay ẩm thực của các bà nội trợ, hầu như không thể thiếu những món kho ngon cho thực đơn hang ngày của gia đình. Món kho luôn được lựa chọn là món chính trong bữa cơm mỗi gia đình. Và việc chế biến các món kho ngon cũng cần đến các bí quyết và kinh nghiệm tích lũy rất nhiều.

Bí quyết làm món kho

Bí quyết làm món kho

Thực tế, những bí quyết làm món kho cho ngon miệng và đúng cách thì không hẳn ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo một vài bí quyết nhỏ sau để biến những món ăn trong thực đơn của gia đình bạn thêm hoàn hảo và đậm vị nhé.

  1. 1. Luôn sử dụng một nồi đế dày để kho

Nhắc đến bí quyết làm món kho yếu tố đầu tiên quan trọng nhất chính là lựa chọn một chiếc nồi phù hợp. Món kho ngon nhất khi được chế biến trong một chiếc nồi đế dày. Việc kho thực phẩm trong một nồi để dày đồng nghĩa với việc tốn nhiều thời gian hơn để nấu chính vì thế nó cũng sẽ giúp cho thịt có nhiều thời gian để nhừ hơn. Nếu bạn sử dụng một nồi đế mỏng, thịt chưa kịp nhừ nước kho thịt đã bị bay hơi hết dẫn tới món kho không đảm bảo độ mềm nhừ như mong đợi

  1. 2. Nên cắt miếng to bản với thực phẩm dành để kho

Một nguyên tắc quan trọng khi bạn muốn thịt kho nhanh nhừ thì nên cắt miếng thịt to bản và dày. Miếng thịt kho dày và to sẽ nhanh nhừ hơn đồng thời không lo bị nát khi kho thịt trong một thời gian dài.

  1. 3. Khâu ướp gia vị

Để món ăn thêm phần đậm đà, thực phẩm thấm đều gia vị hay đơn giản là bạn sẽ không phải canh chừng việc nêm nếm trong thời gian kho thì cần lưu ý ướp sẵn thực phẩm trước khi kho ít nhất 15 phút.

  1. 4. Lượng nước để kho

Cần lưu ý không nên cho quá nhiều nước khi kho, lượng nước dùng để kho chỉ cần chạm xâm xấp phần thịt là được. Vì trong quá trình kho, nước từ thịt hoặc rau củ sẽ tiết thêm ra, nếu bạn cho quá nhiều nước sẽ khiến thời gian kho bị kéo dài ra.

  1. 5. Không nên mở vung quá nhiều trong quá trình kho

Nếu bạn sốt ruột và liên tục mở vung nồi quá nhiều sẽ làm mất nhiệt của nồi đang kho. Lưu ý, chỉ mở vung khi bạn muốn món kho nhanh cạn nước.

  1. Lưu ý khi kho thịt cá chung với các loại rau gia vị khác

Nếu kho cá với dưa chua, bạn nên xếp một lớp dưa chua dưới đáy nồi sau đó xếp một lớp cá, tiếp tục một lớp dưa, lần lượt như vậy sẽ giúp cho thịt cá được thấm đều nước dưa chua khiến cho món ăn ngon hơn rất nhiều. Cách này bạn cũng áp dụng tương tự khi kho thịt với dừa hoặc kho cá với khế chua đều rất hiệu nghiệm nhé.

  1. Đun hai lửa khi muốn có món kho ngon

Một bí quyết cho món kho trở nên ngon miệng hơn chính là đun qua 2 lần lửa. Để đơn giản bạn có thể kho từ tối hôm trước cho món thịt chỉ còn xâm xấp nước rồi đến hôm sau kho cạn. Đây chính là quy trình giúp thịt hay cá được mềm nhừ mà không bị khô, cứng.

  1. Dùng nước hàng để món kho thêm đẹp mắt

Muốn món kho có màu bắt mắt bạn nên sử dụng chút nước hàng khi kho. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng  nếu bạn không muốn món ăn có mùi khét và màu giống như bị cháy nhé.

Với những bí quyết làm món kho như liệt kê ở trên, bạn đã có những ghi chú quan trọng và vô cùng bổ ích để có thể thỏa sức sáng tạo những món ăn ngon dành cho gia đình và người than.

Hồng Ngọc Tổng Hợp