Bí quyết giúp món xào ngon

Món xào là những món ăn ngon dễ làm, dễ thực hiện. Món xào khá thông dụng trong mỗi bữa ăn hàng ngày hay các đám tiệc, lễ tết. Tuy nhiên, để có món xào ngon và đảm bảo giữ được dưỡng chất của nguyên liệu thì không hề đơn giản.

Bí quyết giúp món xào ngon

Bí quyết giúp món xào ngon

Với bí quyết giúp món xào ngon sau đây sẽ vô cùng hữu ích dành cho những bà nội trợ đảm đang. Trong bí quyết giúp món xào ngon trước tiên không thể bỏ qua nguyên tắc đầu tiên, quan trọng nhất đó là bạn phải:

  1. Chuẩn bị đầy đủ tất cả nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào thực hiện món xào bạn cần chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu để đảm bảo không bị ảnh hưởng tới thời gian và quy trình chế biến món ăn. Cũng cần lưu ý phải cắt nhỏ các thực phẩm theo yêu cầu (chỉ dẫn của công thức) trước khi bắt đầu. Hãy nhớ không nên làm bước sơ chế này khi đang xào nếu không muốn làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn của bạn. Một nguyên tắc nữa bạn cần ghi nhớ khi sơ chế nguyên liệu chính là cắt, thái nguyên liệu cùng kích cỡ để chín đều.Nếu không theo một công thức nào, bạn nên cắt nhỏ thực phẩm để món ăn ngấm gia vị và chín đều.

  1. Chuẩn bị dụng cụ xào

Bí quyết giúp món xào trở nên dễ thực hiện chính là cần ghi nhớ: làm nóng chảo trước khi đổ dầu ít nhất 1 phút. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn dùng chảo chống dính. Bạn cũng có thể thêm dầu (khoảng 2-3 thìa canh tuỳ thuộc vào món ăn; dầu ăn sử dụng có thể là dầu đậu phộng, hạt cải hoặc dầu thực vật) và láng đều mặt, cạnh chảo giúp dầu nóng nhanh.

  1. Quy trình xào

Bạn hãy nhớ phi thơm hành, tỏi hay gừng trước khi cho thực phẩm vào xào. Cần để lửa nhỏ cho hành không bị cháy. Nếu món ăn của bạn có cả thịt và rau củ, luôn nhớ xào thịt trước sau đó để riêng và đổ thịt trở lại chảo khi rau củ đã xào chín. Điều này giúp thịt không bị chín quá, dễ dai mà rau củ hay thịt vẫn giữ được mùi vị riêng. Bạn cũng nên đảo thịt nhanh tay ở nhiệt độ cao. Thịt không bị mất nước và sẽ mềm hơn.

Khi xào thịt, bạn nên đợi vài giây trước khi đảo để thịt có thời gian xăn lại và xém màu; ngược lại khi xào rau, bạn hãy đảo nhanh tay. Khi món xào gần xong, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn để món ăn thêm phần đậm đà. Nên dùng nóng ngay khi vừa xào xong.

Với các bí quyết giúp món xào ngon chắc chắn bạn đã có những “tuyệt chiêu” để chế biến những món xào không chỉ ngon, lạ, mà còn vô cùng bổ dưỡng đãi cả nhà nhé.

Hồng Ngọc Tổng Hợp