Bí quyết giúp mẹ vượt cạn dễ dàng

Trong cẩm nang làm mẹ, hầu như vấn đề vượt cạn lúc nào cũng được nhấn mạnh với những lưu ý cần thiết cho phụ nữ khi sinh. Vượt cạn luôn là thời điểm mong chờ và lo lắng nhất của hầu hết các thai phụ. Tuy nhiên, lời khuyên hữu ích là các thai phụ cũng cần có một tâm lý thật thoải mái, để không tự gây áp lực cho mình khi sinh nởi.

Bí quyết giúp mẹ vượt cạn dễ dàng

Vượt cạn luôn là thời điểm mong chờ và lo lắng nhất của hầu hết các thai phụ.

Dưới đây là những mẹo hết sức đơn giản, mà mẹ bầu có thể thực hiện vào những tuần cuối thai kỳ, để dễ dàng vượt cạn hơn.

Uống nước dứa

Nước dứa tươi chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, kali, magie. Đặc biệt nhất là chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung. Vì thế, mẹ bầu uống nước hoặc ăn dứa vào những ngày cuối thai kỳ được xem là một biện pháp tự nhiên giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Uống nước lá tía tô

Tía tô vẫn thường được xem là một vị thuốc quý. Ngay khi xuất hiện những cơn đau chuyển dạ, mẹ bầu nên nhờ người nhà nấu ngay cho một ca nước lá tía tô. Nước càng đặc càng tốt. Sau đó để nguội và uống liên tục khoảng từ nửa đến 1 lít.

Nước lá tía tô sẽ làm mềm cổ tử cung và giúp cổ tử cung mở nhanh hơn khi sinh. Tuy nhiên, chỉ khi xuất hiện những cơn đau chuyển dạ mẹ mới nên uống loại nước này.

Uống nước dừa nóng

Khi vừa thấy các cơn đau chuyển dạ, mẹ bầu nên nhờ người thân đun nước dừa tươi lên và uống nóng. Sau đó ăn thêm một quả trứng luộc. Việc này sẽ giúp tử cung mở nhanh hơn và tránh được những cơn đau chuyển dạ kéo dài.

Uống trà cam thảo

Uống trà cam thảo thường xuyên ở những tuần cuối thai kỳ sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc gây ra những cơn co thắt, giúp quá trình lâm bồn dễ dàng hơn nhiều. Những cơn co thắt đến nhanh sẽ thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn.

Massage

Massage thường xuyên là liệu pháp giúp việc sinh nở trở nên thuận lợi hơn. Vào những ngày cuối thai kì, mẹ bầu nên kết hợp dùng dầu ô liu massage vùng đáy xương chậu, vì việc làm này giúp quá trình bé chào đời được dễ dàng hơn và các bác sĩ cũng không cần dùng đến thủ thuật rạch âm hộ.

Đi bộ

Bài tập đi bộ hết sức nhẹ hàng và đơn giản nhưng lại có tác dụng vô cùng tích cực trong quá trình sinh nở. Quá trình đi bộ sẽ giúp mẹ bầu tập thở và dẻo dai hơn. Đặc biệt, đi bộ khi mới chuyển dạ cũng giúp mẹ thư giãn, bình tĩnh và dễ dàng sinh bé hơn.

Thùy Linh Tổng Hợp