Bé chán ăn, chậm tăng cân? 5 Sai lầm dinh dưỡng bố mẹ đang mắc phải

Rất nhiều nguyên nhân của vấn đề trẻ chậm tăng cân, thường xuất phát từ các trục trặc trong dinh dưỡng thường nhật, dẫn đến hiện trạng bé chán ăn, sụt kí. Tuy nhiên, một số cách chăm sóc trẻ, rất có thể, lại vô tình làm hiện trạng này tệ hơn.Bé chán ăn, chậm tăng cân? 5 Sai lầm dinh dưỡng bố mẹ đang mắc phải

Nhằm giúp các bậc làm cha mẹ xác định rõ nguồn gốc rắc rối, sau đây là 5 sai lầm hàng đầu trong xây dựng và quản lý bữa ăn của trẻ mà mọi bậc phụ huynh nên tránh.

  1. Ép trẻ ăn đủ lượng:

Việc bố mẹ ép buộc bé ăn đủ lượng có thể tạo nên vài ảnh hưởng tiêu cực, gây ra tình trạng mất kiểm soát cân nặng. Thứ nhất, trẻ cũng như người lớn chúng ta, có thể phát sinh khẩu vị ít hay nhiều, tùy từng ngày, thậm chí từng thời điểm trong ngày. Nên sự ép buộc này thực tế không cần thiết. Thứ hai, nếu bố mẹ bắt buộc trẻ ăn hết phần ăn/ đủ lượng, sẽ dễ dẫn đến một số căn bệnh liên quan đến tư duy dinh dưỡng; khi bé khó lòng kiểm soát được khẩu vị thực của chính mình. Nhiều chuyên gia sức khỏe khẳng định, trẻ nhỏ nên ngưng ăn, ngay khi thấy no; chứ không nên vì bữa ăn đã kết thúc.

  1. Dùng thực phẩm như phần thưởng cho trẻ:

Bạn đã từng ‘nhử’ bé ăn nhiều hơn, bằng cách hứa hẹn về món tráng miệng ngon ngọt? Điều này có thể hiệu quả một lúc, nhưng lại là mối nguy tiềm tàng về lâu dài. Theo bác sĩ dinh dưỡng, việc dùng thức ăn, nhất là đồ ngọt, như một kiểu “phần thưởng” với trẻ nhỏ; nhiều khả năng sẽ gây nên tình trạng cuồng đồ ngọt, hay ăn uống thiếu chất/ sụt cân hơn, do bé chỉ yêu thích và ăn duy nhất vài món cố định.

  1. Để trẻ uống sữa/nước trái cây khi đang ăn:

Đây là phương pháp không ít bậc phụ huynh thường dùng, khi muốn trẻ chậm tăng cân hấp thu nhiều hơn qua từng bữa ăn. Nhưng thực tế, cách này lại dễ phản tác dụng. Nguyên tắc dinh dưỡng căn bản là, bạn nên tránh cho con dùng bất kì chất lỏng nào trong khi ăn. Chúng sẽ ảnh hưởng/ làm gián đoạn trực tiếp quá trình tiêu hóa của trẻ.

  1. Chỉ cho trẻ ăn thức ăn bé thích:

Cũng có những bậc phụ huynh cho rằng, việc cho phép con ăn “xoay vòng” quanh số ít thực đơn bé thích, là cách hay và tiện để giúp trẻ cải thiện cân nặng. Nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng lại không đồng thuận. Thực tế, để đảm bảo tốt tiêu chí dưỡng chất – hỗ trợ tiến trình phát triển lành mạnh, hãy duy trì sự phong phú món ăn trong mỗi bữa ăn của bé. Ban đầu, điều này có thể cần đến sự kiên trì cùng nỗ lực ở bạn. Tuy nhiên, về lâu dài, đây là phương thức dinh dưỡng hiệu quả hơn cả.

  1. Để trẻ ăn khi đói/ thay vì ăn đúng bữa:

Bạn có thói quen ‘nương’ theo khẩu vị của trẻ, cho bé ăn no mỗi lúc thấy đói? Đây có thể là hành vi tác động không tốt đến việc xây dựng bữa ăn lành mạnh. Thay vào đó, các bác sĩ khuyên bố mẹ nên duy trì thói quen ăn đúng bữa, đúng giờ giấc cho con trẻ. Điều này không những tạo nên 1 nền tảng tư duy dinh dưỡng khoa học; mà còn là cách để hạn chế tối thiểu tình trạng trẻ chán ăn, hay ăn uống mất kiểm soát.

  1. Lời kết:

Việc đảm bảo thói quen ăn uống lành mạnh – tích cực càng nên được chú trọng, nếu chẳng may bé nhà bạn có dấu hiệu kén ăn, sụt kí. Một số lưu ý trên xoay quanh vấn đề xây dựng bữa ăn của trẻ chậm tăng cân, hy vọng sẽ phần nào “gỡ rối” giúp những bậc phụ huynh còn đang băn khoăn về cách cải thiện bữa ăn và thể trạng cho con cưng.

Như Ý (Jane) Tổng Hợp