7 loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ

Thời kì mẹ cho con bú thì dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo cho con yêu một thể chất khỏe mạnh. Làm sao để cải thiện chất lượng sữa là điều trăn trở của nhiều bà mẹ? Hãy bổ sung những loại thực phẩm lợi sữa dưới đây để giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ, để tạo nền tảng phát triển tốt cho con yêu nhé!

1. Các loại đậu

Các loại hạt họ đậu dồi dào sắt và protein thực vật. Do đó, đậu và các cây họ đậu, đặc biệt là đậu đen và đậu tây là thực phẩm lợi sữa tuyệt vời cho các mẹ trong thời kỳ cho con bú. Chúng không chỉ dồi dào lượng sắt mà còn chứa lượng protein thực vật và các vi khuẩn enzyme giúp bạn và con tiêu hóa khỏe mạnh.

7 loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ

2. Thịt đỏ

Trải qua cuộc vượt cạn, cơ thể người mẹ thường bị mất lượng máu khá nhiều. Thêm vào đó, cơ thể lại phải tiết vi chất sắt vào nguồn sữa nên các mẹ thường bị thiếu máu sau sinh. Giai đoạn cho con bú, bạn cũng cần bổ sung protein, vitamin B12 và thịt bò là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu này. Ăn nhiều thịt bò giai đoạn sau sinh sẽ giúp bạn nhanh hồi phục sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng cho nguồn sữa cho con bú mà không lo bị tăng cân.

7 loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ

3. Rau có màu xanh đậm

Các loại rau xanh là những nguồn cung cấp vitamin và chất xơ tốt nhất cho cơ thể. Các mẹ nên ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh đậm như rau bina, bông cải xanh để bổ sung vitamin A, C và sắt. Các vi chất này được tiết ra theo sữa mẹ, cung cấp cho bé những dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Thậm chí còn có tác dụng giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt là đối với những bé sơ sinh.

7 loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ

4. Cam

Các bà mẹ cho con bú cần được bổ sung năng lượng đầy đủ để có một cơ thể khỏe mạnh và cung cấp nguồn sữa tốt nhất cho con. Cam và các loại quả họ cam như quýt, bưởi là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cung cấp vitamin C, mà các vitamin C lại có tác dụng tăng khả năng hấp thụ sắt. Một quả cam mỗi ngày sẽ giúp các mẹ vừa đảm bảo dinh dưỡng cho nguồn sữa mà lại đẹp da, giữ dáng.

Tổng hợp 8 loại thực phẩm tốt cho bà mẹ cho con bú

5. Các loại hạt

Axit folic là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng của tế bào, rất cần thiết cho sự phát triển của bé cũng như sự hồi phục của các mẹ sau sinh. Các loại hạt như hạt óc chó và hạnh nhân được biết đến như một thần dược, rất giàu vi chất này. Bé được bổ sung đầy đủ axit folic sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất và não bộ.

7 loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ

6. Các loại cá và cá hồi

Các loại cá, đặc biệt là cá hồi là một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho các mẹ đang trong thời kỳ cho con bú bởi chúng rất giàu hàm lượng DHA. Vi chất này đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ. Trong sữa mẹ đã có chứa DHA nhưng mẹ nên bổ sung cá hồi 1 bữa 1 tuần với lượng vừa phải trong chế độ ăn để tăng lượng vi chất này. Thêm vào đó, DHA trong cá hồi còn giúp cải thiện tâm trạng cho các mẹ sau sinh.

7 loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ

7. Sữa

Việc cho con bú làm tiêu hao rất nhiều năng lượng và dinh dưỡng trong cơ thể người mẹ. Do đó, bạn cần tăng cường bổ sung canxi để phát triển hệ xương của bé cũng như giúp xương của mình chắc khỏe. Nếu không, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, có nguy cơ loãng xương và gây những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể về lâu dài.

Trong thời gian cho con bú, đặc biệt là 6 tháng đầu, các mẹ vẫn nên uống thuốc bổ sung tổng hợp để đảm bảo lượng vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là sắt và canxi. Các mẹ nên đưa sữa và sữa chua vào thực đơn hàng ngày để cơ thể được cung cấp đủ canxi, protein và nhóm vitamin B,D. Như thế, trong nguồn sữa mẹ tiết ra cũng sẽ đủ canxi và các vi chất cho bé phát triển hệ xương và răng.