6 Lưu ý căn bản bạn gái nên biết trước khi tập luyện – vận động giảm cân

Tập luyện thể chất đúng cách và đều đặn chiếm vai trò quan trọng trong bất kì tiến trình giảm cân khoa học nào. Thế nhưng, đối với nữ giới, nhiều khó khăn của nỗ lực giảm cân, cũng chính nằm ở việc vận động sai cách. Bạn thường thực hiện các bài tập thể dục, chạy bộ giảm cân mỗi ngày? Nhưng kết quả vẫn chưa thật như ý muốn? Vậy bạn đã vô tình làm sai gì chăng? Nếu đang băn khoăn, mời bạn điểm nhanh một vài lưu ý căn bản và thiết yếu dưới đây; vốn, theo nhiều chuyên gia thể hình, là những điều mà mọi phụ nữ khi tập luyện giữ dáng, cần biết đến.

6 Lưu ý căn bản bạn gái nên biết trước khi vận động giảm cân

6 Lưu ý căn bản bạn gái nên biết trước khi vận động giảm cân

  1. Khởi động đúng cách:

Trên các diễn đàn giảm cân, bạn sẽ thấy lưu ý hàng đầu quan trọng và khởi động đúng cách. Dù đơn giản như tập một loạt bài thể dục nhẹ, chạy bộ giảm cân hay luyện tập giữ dáng trong phòng gym, quá trình khởi động – ‘làm nóng’ cơ thể luôn là việc bắt buộc. Bạn nữ nên chú ý, việc khởi động đúng cách cần kéo dài khoảng 5-10 phút, sau đó cũng nên có một khoảng nghỉ ngắn trước khi bắt đầu chính thức tập luyện.

  1. Lưu ý đối với cường độ tập:

Nếu nôn nóng tập nhanh, hay tăng cường độ tập, nhất là trong thời kì đầu giảm cân, bạn gái rất dễ gây tổn thương cho những nhóm cơ chính. Theo nhiều chuyên gia, đẩy nhanh cường độ đột ngột còn làm tăng nguy cơ chấn thương khi tập luyện. Tốt nhất, bạn hãy dành chút thời gian nghiên cứu trước về loại hình tập luyện mình chọn (chạy bộ, tập gym, bơi lội,..) để định liệu cường độ cũng như chế độ tập lý tưởng nhất.

  1. Thận trọng về các vấn đề sức khỏe:

Có những ngày bạn thấy không khỏe vì một nguyên nhân nào đó, vậy có nên kiên trì tập luyện? Câu trả lời là có thể, nhưng hãy giảm nhẹ cường độ buổi tập đi. Và nếu sau khoảng 15-20 phút vận động, bạn thấy choáng voáng hay có cảm giác nôn ói, cần ngưng việc tập và nên ưu tiên nghỉ ngơi, lấy lại sức.

  1. Tập luyện không đều đặn?:

Trong trường hợp bạn đã tạm ngưng tập luyện một thời gian và muốn quay lại tiếp túc vận động như cũ, hãy thận trọng về chế độ tập khi này. Lời khuyên của chuyên gia thể hình là, lúc đầu, cần giảm đi từ 1-2 cấp độ tập; đồng thời cũng nên giảm thời gian tập xuống. Việc này sẽ cho phép cơ thể bạn quen dần lại với quá trình vận động một cách khoa học – phù hợp.

  1. Bổ sung nước thôi đã đủ?:

Với phái nữ, trong giai đoạn vận động giữ dáng, bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể đôi khi vẫn là không đủ. Nếu cũng đang trong thời kì giảm cân thông qua ăn uống, bạn nên chú ý bổ sung nhiều loại nước mát, nước trái cây tự nhiên giàu vitamin cùng vi chất thiết yếu; giúp đảm bảo ‘bù’ nước cho cơ thể, trong khi có thể hỗ trợ tốt hơn quá trình hấp thu dinh dưỡng và giữ dáng lành mạnh của bạn.

  1. Xem chừng thời tiết:

Thời tiết nước ta có những lúc thay đổi khá thất thường, dễ gây ảnh hưởng đến việc tập luyện thể thao ngoài trời. Trừ phi bạn chọn lựa môi trường tập luyện là phòng gym hay các sân bãi, câu lạc bộ thể thao trong nhà/ có mái che; ngoài ra, nên cẩn trọng đặc biệt trong ngày tiết trời khô nóng, oi ả. Uống nhiều nước, mặc quần áo co giãn – thấm hút tốt mồ hôi, đồng thời nên tập vào sáng sớm hay chiều mát; là những lưu ý chung từ nhiều chuyên gia – huấn luyện viên thể hình.

  1. Lời kết:

Dẫu ‘trung thành’ với phương pháp luyện tập nào (thể dục, chạy bộ giảm cân, bơi lội, aerobic,..), bạn gái cũng nên lưu ý về chế độ cùng cường độ vận động thật phù hợp. Đạt được điều này, hiệu quả của tiến trình giảm cân – giữ dáng mới thật sự được thúc đẩy và đảm bảo duy trì lâu dài.

Như Ý (Jane) Tổng Hợp