5 Lưu ý cần biết trước khi xây dựng chế độ ăn cho bé chậm tăng cân

Khi phát hiện dấu hiệu đầu tiên của hiện trạng kém hấp thu dinh dưỡng ở con trẻ gồm cả việc bé tăng cân chậm, gầy yếu, chán ăn, chậm tăng chiều cao so với nhiều trẻ cùng độ tuổi,..điều trước tiên nên làm là gì? Ắt hẳn, nếu chẳng may phải đặt câu hỏi này cho chính mình, bạn luôn mong muốn có được sự trả lời, hướng dẫn cụ thể.5 Lưu ý cần biết trước khi xây dựng chế độ ăn cho bé chậm tăng cân

Bạn có thể tìm hiểu được rất nhiều điều hữu ích từ cẩm nang mẹ và bé liên quan đến những vấn đề ở trên. Song, với những điểm gợi mở nền tảng dưới đây bạn có thể xem xét cụ thể hơn để dễ dàng tìm ra nguyên do bé chậm hấp thu dinh dưỡng, cách có thể ‘tái cấu trúc’ chất lượng bữa ăn, …

  1. Tham khảo ý kiến bác sĩ:

Để tìm ra nguyên nhân gây chán ăn hay chậm hấp thu dinh dưỡng ở trẻ, cách chủ động nhất cho bạn là trực tiếp đưa trẻ đi khám, kiểm tra; và qua đó, tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong một số trường hợp, lý do dẫn đến việc bé biếng ăn, đơn thuần bởi một bệnh dị ứng thực phẩm (phổ biến hơn cả là sữa và các chế phẩm từ sữa). Sự thiếu hụt vi chất như kẽm, cũng là một mối nguy tiềm ẩn, dễ gây ra hiện tượng chán ăn/ mất khẩu vị ở trẻ.

  1. Hiểu rõ lượng calories hấp thu mỗi ngày của trẻ:

Sau khi đã nắm rõ hơn nguyên nhân bé tăng cân chậm, điều tiếp theo bạn nên làm là xem xét vấn đề bổ sung dinh dưỡng, bắt đầu bằng việc tính toán lại lượng calories trẻ hấp thu mỗi ngày. Hiểu rõ hơn tổng lượng calo con trẻ tiêu thụ thông qua ăn uống, là cách khoa học và rất được khuyến khích hiện nay; để bố mẹ quản lý lẫn kiểm soát sự thiếu hụt dưỡng chất, nếu chẳng may chúng xảy ra.

  1. Các thực phẩm nên tích cực bổ sung:

Đối với hiện trạng chán ăn – kém hấp thu dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, việc bổ sung dưỡng chất hằng ngày không chỉ nên tập trung vào thực phẩm giàu đạm, béo. Các nhóm thức ăn chính như rau củ, đậu hạt, cá, thịt đỏ; đều nên ‘có mặt’ đầy đủ và cân bằng trong từng bữa ăn của bé. Chất xơ cùng nhiều vi chất, vitamin từ rau củ, trái cây tươi đóng vai trò trợ tiêu hóa đặc trưng; trong khi, thịt đỏ, cá và đậu hạt là nguồn cung quý giá protein và chất béo lành mạnh cho trẻ nhỏ.

  1. Ưa chuộng thực phẩm nấu chín kĩ:

Vì sao nhiều thực đơn món ăn nấu chín kĩ luôn được khuyến khích hấp thu đối với trẻ chậm tăng cân/ biếng ăn? Các đề cử món hấp/ hầm, tiêu biểu như súp thịt, canh rau củ, đều mang tính chất đặc trưng là dễ ăn, dễ tiêu hóa và hấp thu hơn; so với món ăn sống hay chỉ được làm chín sơ. Chế biến, đun nấu kĩ còn là cách giúp triệt tiêu triệt để vi khuẩn hay siêu vi bám trên nguyên liệu thực phẩm.

  1. Tăng cường thực đơn bữa phụ:

Với trẻ dễ chán ăn, ‘lười’ ăn, bữa phụ chính là “vị cứu tinh” để bố mẹ dàn trãi tốt hơn chỉ tiêu hàm lượng dinh dưỡng; đồng thời, tăng cường cơ hội hấp thu thực phẩm mỗi ngày của bé. Bữa phụ, vì thế, nên mang tính phong phú – cho trẻ nhiều chọn lựa hơn. Các dạng trái cây tươi, bánh quy, sinh tố, nhiều loại đậu, hạt,.. là một số gợi mở món ngon dễ ăn, giàu dinh dưỡng lẫn tốt cho sức khỏe, nên được thêm vào bữa phụ trong ngày của trẻ.

  1. Lời kết:

Tình trạng bé tăng cân chậm, hấp thu/ tiêu hóa kém, luôn có thể xảy ra ở một giai đoạn phát triển nào đó. Điều bố mẹ nên làm, để hạn chế tối thiểu nguy cơ của sự mất cân bằng này – chính là sớm xây dựng ý thức, cũng như tạo lập ảnh hưởng tốt đến nhận thức về ăn uống, dinh dưỡng ở trẻ. Lối sống khoa học, ăn uống đúng giờ giấc cùng sự hiểu biết cụ thể đối với thực phẩm dinh dưỡng, đều là các nhân tố tác động tích cực, giúp đảm bảo thật sự tiến trình hấp thu dưỡng chất và phát triển thể chất ở trẻ.

Như Ý (Jane) Tổng Hợp