5 Lời khuyên giáo dục thể chất bổ ích – thiết thực dành cho trẻ 1-3 tuổi

Làm cha mẹ, bạn dễ dàng quan sát thấy đến 1 tuổi trở lên, bé cưng nhà bạn bắt đầu làm quen nhiều hơn với đa dạng hình thái vận động thể chất. Giai đoạn này, khuyến khích con vận động tích cực hằng ngày, rất quan trọng nhằm đảm bảo tiến trình phát triển thể chất của bé.5 Lời khuyên giáo dục thể chất bổ ích - thiết thực dành cho trẻ 1-3 tuổi

Rèn luyện thói quen ưa vận động nơi con trẻ, cũng góp phần tạo lập tư duy lẫn lối sống tự tin, mạnh dạn nơi các bé về sau. Bao hàm trong chủ đề nuôi dạy và chăm sóc trẻ một tuổi đến ba tuổi, bài viết sau xin đưa ra 5 lời khuyên cụ thể, đúc kết từ nhiều chuyên gia, về vấn đề làm thế nào tạo dựng ở trẻ nhỏ thói quen hoạt động thể chất đều đặn mỗi ngày.

  1. Cử động cơ thể:

Trung bình, khoảng gần 1 tuổi, nhiều bé tập bò, tập đứng. Từ khoảng 1 tuổi rưỡi trở đi, bé dần học cách bước đi, đi nhanh, dậm nhảy rồi chạy nhảy chủ động. Toàn bộ quá trình học và rèn luyện vận động này, luôn có thể dễ dàng trở thành “động lực” giúp trẻ yêu thích hơn hoạt động thể chất. Để thúc đẩy con vận động thường xuyên, bố mẹ nên khuyến khích bé ‘bắt chước’ theo nhiều cử động cơ thể của chính bạn. Đi bước nhỏ, nhảy tại chỗ hay lên xuống cầu thang thật chậm, chẳng hạn. Tạo cơ hội cho bé quan sát chuyển động cơ thể của bạn nhiều hơn, là cách căn bản trước tiên để hình thành ý thức vận động thể chất từ sớm ở trẻ nhỏ.

  1. Nhảy múa:

Không gì giúp chúng ta thả lỏng người lẫn thư giãn đầu óc, nhanh chóng bằng một vài bước nhảy múa đơn giản. Khuyến khích bé cưng nghe nhạc, rồi nhảy múa cùng bạn – còn là phương thức hữu hiệu, để trẻ cảm nhận niềm vui mà hoạt động thể chất mang lại. Thực tế, các bé trong độ tuổi nhỏ này, luôn yêu thích nhiều loại âm thanh ‘sống động’, vui nhộn. Bạn có thể chọn một bài hát thiếu nhi dễ thương, hay đoạn nhạc hòa tấu nhạc cụ với tiết tấu nhanh, ‘bắt tai’.

  1. Ưu tiên hoạt động ngoài trời:

Dành vài buổi chiều mát mẻ trong tuần dạo quanh công viên, hay ở bể bơi gần nhà, cũng tạo cơ hội tốt để bé cưng của bạn quan sát và quen dần với đa dạng loại hình vận động thể chất khác nhau. Nếu điều kiện cho phép, bạn cũng đừng ngần ngại đưa con đến vui đùa ở khu trò chơi hay công viên công cộng, nơi có nhiều trẻ nhỏ cùng độ tuổi. Những trãi nghiệm vận động trực tiếp lẫn gián tiếp này sẽ là tiền đề quan trọng khác, thúc đẩy bé hoạt động thể chất chủ động hơn mỗi ngày.

  1. Sách thiếu nhi về vận động:

Sách thiếu nhi với phong phú tranh ảnh theo chủ đề cơ thể, vận động hay thể thao,.. cũng là nguồn ‘cảm hứng’ thú vị, để bạn giáo dục con trẻ nhiều hơn về hoạt động thể chất. Bé có thể làm quen dần với chủ đề này, trong khi vẫn tìm thấy nhiều niềm vui với những quyển sách hình bổ ích, đầy sắc màu tươi sáng.

  1. Công việc vặt trong nhà:

Một gợi mở đơn giản giúp sớm tạo lập tư duy về vận động tích cực ở trẻ, chính là để bé quan sát bạn nhiều hơn khi đang làm việc vặt trong nhà. Bất kể là nấu ăn, dọn phòng hay chăm sóc vườn tược, bạn có thể đặt trẻ ngồi đâu đó gần bạn, giúp con có cơ hội tìm hiểu hơn về hoạt động thể chất, thông qua những động tác công việc cụ thể bạn thực hiện hằng ngày. Thêm vào đó, bố mẹ cũng được khuyến khích chơi đùa cùng bé, với các dạng trò chơi nhỏ đơn giản, như ‘chuyền đồ vật’ hay ‘bắt chước cử động tay chân’.

  1. Lời kết:

Đối với vấn đề nuôi dạy – chăm sóc trẻ một tuổi trở lên, độ tuổi bé bắt đầu phát triển dần nhận thức lẫn thói quen vận động thể chất; nỗ lực khuyến khích bé hoạt động vận động nhiều hơn, được xem là tiêu chí chung của rất nhiều bậc phụ huynh. Với riêng bé nhà bạn thì sao? Bạn đã chuẩn bị hay hoạch định trước phương thức nào, để hỗ trợ con yêu xây dựng cũng như củng cố thói quen vận động tích cực hằng ngày? Với những ý kiến như trên, chắc hẳn sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc khuyến khích con hoạt động thể chất ngay từ tuổi đời đầu tiên.

Như Ý (Jane) Tổng Hợp