5 Lợi ích thú vị của công việc part-time mùa hè với trẻ vị thành niên

Làm cha m, ai cũng muốn cho con cái mình khi vào hè luôn có được thời gian để vui chơi. Tuy nhiên, với trẻ vị thành niên, việc có thêm một công việc bán thời gian để trải nghiệm nhiều thứ, là một điều rất hữu ích.

5 Lợi ích thú vị của công việc part-time mùa hè với trẻ vị thành niên

5 Lợi ích thú vị của công việc part-time mùa hè với trẻ vị thành niên

Nói đến công việc bán thời gian, mỗi dạng việc làm đều mang đến trải nghiệm lẫn nhiều bài học kĩ năng sống, trong giao tiếp bán hàng hay ứng xử nơi môi trường công việc cho trẻ. Dưới đây, nhằm giúp bố mẹ có cái nhìn toàn cảnh hơn về hoạt động hè bổ ích này, bài viết xin đưa ra 5 lợi ích lớn của việc làm bán thời gian dánh cho trẻ vị thành niên.

  1. Nâng cao kĩ năng tự quản:

Có 2 kĩ năng tự quản đặc biệt quan trọng với trẻ vị thành niên, chính là quản lý thời gian và tiền bạc. Công việc bán thời gian trong hè, có thể giúp bé tự bồi dưỡng – rèn luyện cả 2 kĩ năng này cùng lúc. Trẻ thường phải đối diện, sắp xếp cân bằng công việc cùng lịch trình sinh hoạt, vui chơi. Bên cạnh đó, nhận được tiền lương cũng là cơ hội để bé trãi nghiệm với ‘bài toán’ chi tiêu sao cho thích đáng, hợp lý.

  1. Xây dựng định hướng nghề nghiệp:

Nhiều hình thức việc làm bán part-time phổ biến cho trẻ vị thành niên liên quan đến bán hàng hay quản lý kinh doanh – cũng có thể trở thành điểm khởi đầu lý tưởng, để các bé “nuôi dưỡng” niềm đam mê nghề nghiệp cho tương lai. Nhưng khác với việc học tập từ trường lớp, sách vở, trẻ có thể trực tiếp tiếp nhận nhiều bài học nghề thông qua công việc thực tiễn; và xây dựng mơ ước, định hướng ngành nghề từ đó.

  1. Trau dồi kĩ năng giao tiếp ứng xử:

“Vòng” giao tiếp cá nhân của trẻ ở tuổi vị thành niên, thường chỉ giới hạn trong trường học và gia đình. Môi trường công việc, do đó, có thể giúp các bé mở rộng liên kết xã hội, trao dồi thêm thông qua hoạt động giao tiếp bán hàng, trao đổi – hợp tác với người quản lý, đồng nghiệp cùng làm việc. Trẻ sẽ thêm phần dạn dĩ khi trò chuyện, đồng thời được học hỏi nhiều hơn từ mọi người xung quanh.

  1. Thúc đẩy sự tự tin vào bản thân:

Tạm thoát khỏi “vòng lặp” của việc sinh hoạt tại trường, tại nhà, trẻ vị thành niên có thể mở rộng quan hệ cá nhân và thử thách chính mình cùng công việc đầu tiên trong đời. Việc làm part-time mùa hè, sẽ giúp thúc đẩy sự tự tin ở bản thân các bé khi tự mình đối diện, trãi nghiệm và vượt qua nhiều thử thách khác nhau lúc làm việc.

  1. Sử dụng thời gian cho việc có ích:

Bạn lo lắng con trẻ trong độ tuổi vị thành niên thường đơn thuần tập trung chơi đùa, ‘xả’ stress khi hè về? Tham gia một công việc thực tiễn, giúp tích lũy kinh nghiệm sống lẫn kiếm được khoảng lương vừa phải – là cách giúp bé giành thời gian ngày hè có ích hơn; so với chỉ vui chơi hay nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè.

  1. Lời kết:

Công việc part-time hiện là hình thái hoạt động hè đang rất được khuyến khích đối với trẻ trong tuổi vị thành niên. Việc làm bán thời gian trong hè (phụ giúp bán hàng, dọn dẹp nhà cửa, kinh doanh nhỏ,..) là cơ hội thú vị giúp trẻ tích lũy và trao dồi thêm về kĩ năng ứng xử, giao tiếp bán hàng, mở rộng quan hệ xã hội tích cực. Xét về phương diện phát triển nghề nghiệp, những công việc mang tính “nền tảng” này cũng đem lại nhiều kinh nghiệm thiết thực, góp phần xây dựng định hướng nghề ổn định cho tương lai của trẻ.

Như Ý (Jane) Tổng hợp