5 Gợi ý để bữa ăn gia đình thêm đầm ấm, vui vẻ

Trên nhiều diễn đàn, website liên quan đến gia đình hay trẻ thơ hiện nay đều có giới thiệu các chương trình kĩ năng làm cha mẹ, đề cập vấn đề dinh dưỡng, cũng như đề cao bữa ăn gia đình. Nhưng bên cạnh yếu tố sức khỏe, việc khuyến khích bố mẹ và con cái cùng dành thời gian ăn uống cạnh nhau, còn hàm chứa giá trị xây dựng tình thân, lẫn tiềm năng giáo dục tư duy, ứng xử cho trẻ nhỏ.5 Gợi ý để bữa ăn gia đình thêm đầm ấm, vui vẻ

Vậy làm cha mẹ, chính xác thì bạn có thể làm gì để giúp bữa ăn tại nhà thêm đầm ấm, ý nghĩa? Sau đây là 5 gợi ý cụ thể từ nhiều chuyên gia tâm lý và sức khỏe gia đình.

  1. Khuyến khích trẻ cùng vào bếp:

Từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ rất nên khuyến khích bé cùng vào bếp – tham gia công việc bếp núc hằng ngày. Bất kể là đi chợ, chọn lựa thực phẩm, hay sơ chế, nấu nướng vài món đơn giản; luôn có khá nhiều công đoạn nấu ăn nhẹ nhàng mà thú vị, để bạn và con cưng cùng nhau thực hiện. Các hoạt động chung dạng này hết sức hữu ích: vừa mang đến giá trị trãi nghiệm, học hỏi kĩ năng sống cho trẻ; vừa là cơ hội siết chặt tình cảm gia đình, giúp mỗi bữa ăn tại nhà thêm phần ấm áp, tươi vui.

  1. ‘Chung tay làm việc’:

Bữa cơm nhà sẽ trở nên nhộn nhịp, vui vẻ, lẫn đầm ấm hơn hẳn, nếu mỗi người thân trong gia đình đều chung tay chuẩn bị. Bố mẹ có thể thay phiên nấu bữa tối, trong khi các con cùng lau dọn bàn ăn. Thêm vào đó, sự ‘chung tay – chung sức’ này sẽ góp phần tạo điều kiện để trẻ luyện tập thói quen sống ngăn nắp, trách nhiệm, và học cách san sẻ công việc nhà cho bố mẹ.

  1. Cùng trò chuyện:

Quây quần quanh bàn ăn gia đình còn mang lại cơ hội thắt chặt tình thân giữa mọi thành viên cùng một nhà, đơn giản bằng việc trò chuyện tích cực. Bữa ăn, tiêu biểu như bữa cơm tối, là cơ hội tuyệt vời để ông bà, bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình tìm hiểu về một ngày sinh hoạt, làm việc và học tập của nhau. Thông qua quảng thời gian trò chuyện thân tình, các mối quan hệ gia đình gần gũi sẽ càng thêm phần củng cố.

  1. Phép tắc ăn uống:

Giữ lịch sự trong bàn ăn không chỉ là một phép tắc cần có khi gia đình bạn đi ăn, đi tiệc bên ngoài. Ở nhà, cũng hãy khuyến khích trẻ duy trì thói quen trò chuyện nhã nhặn, tránh cãi vả khi đang cùng cả nhà thưởng thức bữa cơm. Duy trì được điều này, bạn sẽ đảm bảo không gian ăn uống tại nhà luôn ôn hòa, hạn chế tiếng ồn tranh cãi hay nhiều kiểu áp lực không cần thiết nơi bàn ăn gia đình.

  1. Tạo dựng niềm vui:

Dẫu tạo lập phép tắc lịch sự là cần thiết, bạn cũng không nên loại bỏ niềm vui trong bữa ăn gia đình. Lắng nghe chút âm nhạc tươi vui, kể nhau nghe đôi câu chuyện vui – ý nghĩa bạn biết hoặc trãi qua trong ngày; là một số gợi mở đơn giản bố mẹ có thể thử ngay hôm nay. Suy cho cùng, tiếng cười luôn là ‘chất keo’ gắn kết tình cảm hữu hiệu.

  1. Lời kết:

Tham khảo nơi nhiều chương trình kĩ năng làm cha mẹ, bạn có thể tìm thấy không ít thông tin cần thiết, đề cao tầm quan trọng của bữa ăn gia đình. Xây dựng bầu không gian ăn uống thoải mái, vui vẻ mà vẫn ấm cúng tại nhà – chắc chắn, sẽ giúp bạn và con trẻ có được vô vàn lợi ích khác nhau.

       Như Ý (Jane)