5 Dấu hiệu “xuống cấp” vóc dáng có thể báo hiệu trục trặc sức khỏe

Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp phải nhiều dạng “cảnh báo” khác nhau. Từ bảng hiệu giao thông đến lưu ý sử dụng trên bao bì một sản phẩm. Tất cả cảnh báo này cho bạn biết phải làm gì tiếp theo. Nhưng với cơ thể thì sao? Với những cách làm đẹp dáng mỗi ngày của bạn? Đôi khi trục trặc nào đó nảy sinh từ lâu, nhưng ở mức độ nhẹ hay thường nhật đến nỗi, bạn dễ dàng phớt lờ chúng, hoặc quy kết cho một nguyên nhân khác.5 Dấu hiệu “xuống cấp” vóc dáng có thể báo hiệu trục trặc sức khỏe

Sau đây là 5 kiểu “phàn nàn” phổ biến về vóc dáng, vốn có thể dẫn đến những rắc rối thật sự liên quan đến sức khỏe.

  1. Rụng tóc:

Nói đến than phiền thường nhật xoay quanh những cách làm đẹp dáng, chăm sóc cơ thể – hội chứng rụng tóc chừng như rất dễ bắt gặp. Tuy nhiên, khi nào nên nhìn nhận vấn đề này nghiêm túc? Một người bình thường có thể rụng mỗi ngày 150-200 sợi tóc. Nhưng nếu bạn bắt đầu cảm thấy tóc thưa dần một cách mất kiểm soát, hãy nên dành thời gian đến gặp bác sĩ. Tóc rụng, đôi khi, là sự phản ánh về tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, chứng thiếu sắt hoặc thiếu vitamin D.

  1. Mụn:

Mụn nước hay mụn trứng cá, có lúc không đơn thuần là biểu hiện của giai đoạn dậy thì (hay quá trình thay đổi nội tiết tố, nói chung). Với bạn gái, khi mụn tái phát liên tục, ở “mức độ” nặng, kèm theo vài trục trặc khác như: rối loạn kinh nguyệt, tóc rụng nhanh và tăng cân bất thường,.. chúng lại nói lên một dạng rối loạn estrogen (không hiếm gặp nữ giới); hoặc, là biểu hiện đầu của hội chứng tiểu đường do chậm hấp thu insulin.

  1. Quầng thâm mắt:

Quầng thâm dưới mắt thường bị “hiểu lầm” do việc thức khuya, dùng thuốc hay uống rượu bia. Thế nhưng, mắt thâm lâu và khó điều trị dứt dù bạn đã thử nhiều cách khác nhau, rất có thể đang cho thấy một bệnh lý phức tạp hơn. Ví dụ như, dị ứng da (do dùng hóa mỹ phẩm), bệnh vảy nến, dị ứng khi đeo kính sát tròng; nặng hơn, là biểu lộ của sự mất cân bằng dinh dưỡng hay nhiễm độc cơ thể.

  1. Móng tay yếu, dị hình:

Trong số những cách làm đẹp dáng mỗi ngày, cách chăm sóc – làm đẹp móng tay ra sao, cũng trực tiếp phản ảnh “nội tại” sức khỏe của chính bạn. Nói cách khác, chớ nên lờ đi tình trạng móng tay yếu, dễ gãy, hoặc bỗng dưng xuất hiện dị hình. Chẳng hạn, nếu bề mặt móng nổi lên các lõm hay sọc nhỏ, yếu hơn – dễ xước gãy; thường là “cánh bảo” về một dạng viêm nhiễm, đang diễn ra đâu đó trong cơ thể bạn. Móng lồi lên, trong dày và biến dạng, lại đại diện cho chứng thiếu sắt.

  1. Gót chân khô, nứt nẻ:

Gót chân bạn bị khô, nứt; và chúng khiến bạn thấy đau rát khó chịu khi phải di chuyển bằng chân trần? Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, dù bạn đã dùng kem dưỡng hay thuốc điều trị, hãy xem chừng. Vấn đề khi này có khả năng báo hiệu trục trặc sức khỏe thật sự. Cụ thể, theo các bác sĩ, da tay – chân chịu sự khô, nứt kéo dài, trong vài trường hợp, là biểu hiện đầu của bệnh lý như: chàm, vảy nến, rối loạn tuyến giáp, thậm chí là cả bệnh tiểu đường.

  1. Lời kết:

Cách chúng ta chăm sóc bản thân và làm đẹp mỗi ngày luôn phản ánh trực diện qua diện mạo, vóc dáng bên ngoài. Ngược lại, khi “chất lượng” vóc dáng bạn không ổn định, sức khỏe bên trong cũng thiếu đi sự cân bằng. Những phàn nàn trên có đang chẳng may xảy đến với bạn? Nếu có bạn cần điều chỉnh cải thiện, nếu không hoặc chưa, bạn may mắn, nhưng cũng không đồng nghĩa với việc xem lại cách chăm sóc và làm đẹp của mình để bảo đảm duy trì được sức khỏe cơ thể ở mức cao nhất.

Jane (Như Ý) Tổng Hợp