Màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy màu sắc là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp tới thị giác, thông tin được chuyển từ các dây thần kinh ở mắt tới não bộ, sẽ kích thích não bộ phát triển tư duy, tâm trạng, hành vi… Vì thế, ngay từ việc trang trí phòng ngủ ba mẹ cũng nên chú ý làm sao chọn lựa màu sơn hay màu sắc hình dán phù hợp, bởi nó có ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ.

Màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ như thế nào?

Màu cam: Bản chất màu cam nhìn rất thoải mái, cho cảm giác ấm áp và có khả năng điều chỉnh tâm lý của trẻ. Nhưng không nên vì vậy mà sử dụng quá nhiều gam màu cam cho đồ nội thất, nhất là màu cam đậm có thể khiến bé bị hào hứng quá mức, mang lại ảo giác.

Màu đỏ: Màu đỏ dễ làm bé cảm thấy khó chịu nên không được khuyến khích dùng trang trí cho phòng ngủ của bé. Ngay cả đối với một em bé thụ động, màu đỏ chỉ khiến các bé trở nên hung dữ hơn. Đó là kết quả việc sử dụng màu đỏ làm chủ đạo, còn nếu trang trí hợp lý thì màu đỏ có tác dụng rất tốt như tăng sự năng động, khả năng thể thao của trẻ.

Màu vàng: Màu vàng là một màu sắc vui vẻ và tràn đầy năng lượng mang đến cho căn phòng một cái nhìn đầy nắng và tươi sáng. Màu này sẽ giúp phát huy tính kiên trì đối với những em bé bắt đầu bước vào độ tuổi đi học. Vì thế, các mẹ nên chọn màu vàng để làm màu sơn chủ đạo cho phòng của bé.

Màu hồng: Màu hồng là một màu dịu, cho cảm giác thư giãn, nó gợi lên sự nữ tính và sự đồng cảm. Phòng ngủ màu hồng rất tốt cho giấc ngủ của trẻ, cực phù hợp với các bé sơ sinh. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều màu hồng thì sẽ dễ gây ra các chứng kích động hoặc trầm cảm cho bé. Vì vậy, bạn không nên trang trí toàn bộ căn phòng với màu hồng.

Màu tím: Màu tím mang đến cảm giác bình tĩnh và ấm áp cho bé. Những màu pastel như màu hoa cà, hoa oải hương mang lại sự cho tinh thần thư giãn. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều màu tím để trang trí phòng sẽ dễ gây mệt mỏi thị giác và thậm chí là chóng mặt.

Màu trắng: Màu trắng cũng tạo ra một bầu không khí hạnh phúc rất tốt cho độ tuổi đi học vì nó giúp phát huy tính kiên trì ở trẻ. Màu trắng hình thành tính cách vui vẻ, hoạt bát cho trẻ, tính cách lạc quan và có ảnh hưởng nhất định về một số mặt khác.

Màu xanh da trời: Xanh da trời là màu sắc đem đến sự yên tĩnh, thanh nhã cho căn phòng, làm giảm sự lo lắng và kìm hãm những hành vi bạo lực của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ tiếp xúc với màu sắc này quá mức sẽ dễ dẫn đến trầm cảm. Lưu ý: Tránh việc trang trí phòng bằng màu xanh xám vì nó có thể tạo ra một bầu không khí u buồn, chán nản cho trẻ.

Màu xanh lá cây: Đây là màu của thiên nhiên tượng trưng cho sức khỏe và hạnh phúc. Màu này giúp kích thích thần kinh, phát triển kỹ năng tư duy logic, tăng khả năng đọc hiểu, thúc đẩy ham muốn của trẻ em để tìm hiểu những vấn đề mới. Màu này là sự lựa chọn tốt nhất khi trang trí trong các trường mẫu giáo vì nó có khả năng làm dịu tâm hồn và thúc đẩy sự tự tin ở trẻ.

Màu nâu: Màu nâu là một trong những sự lựa chọn cho việc trang trí phòng bé vì nó mang lại sự thân thiện, gần gũi và ấm áp cho bé. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều màu nâu khi trang trí sẽ làm giảm sáng kiến, trí tưởng tượng và khả năng làm việc độc lập ở trẻ.

Màu sắc có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển não bộ và nhân cách của con. Vì vậy, ba mẹ hãy khéo léo lồng ghép những màu sắc khi trang trí phòng bé và nên tham khảo sở thích của bé. Hi vọng những thông tin bên trên sẽ giúp phụ huynh biết cách quan tâm và chăm sóc con đúng cách hơn.